GÓC GIÁO DỤC

Trang 1 trong tổng số 3 trang 1, 2, 3  Next

Go down

GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Wed Jul 25, 2012 7:53 am

Đọc bài viết trên báo, thấy cách dạy văn, kể chuyện của các nước "tư bản" sao mà dễ ngấm, hấp dẫn. Còn nước mình thì, đa số chẳng muốn học văn, dù nó là 1 trong 2 môn chính.
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=113&CategoryID=6&News=2762
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by neighbor on Wed Jul 25, 2012 8:27 am

Nguyễn Văn Thi đã viết:Đọc bài viết trên báo, thấy cách dạy văn, kể chuyện của các nước "tư bản" sao mà dễ ngấm, hấp dẫn. Còn nước mình thì, đa số chẳng muốn học văn, dù nó là 1 trong 2 môn chính.
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=113&CategoryID=6&News=2762

Nếu 27 năm trước mà bác nói câu này thì.... có thể bị mời phụ huynh hoặc bị hạnh kiểm xâú rồi đấy.

neighbor

Tổng số bài gửi : 81
Join date : 09/01/2012
Đến từ : Iraq

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Wed Jul 25, 2012 2:41 pm

Theo Hoàng, không thể đỗ lỗi hết cho các giáo viên văn về vấn đề học sinh không hứng thú với môn học đó. Ông thầy trong truyện có lối giảng rất hay khi hướng các học sinh đến những bài học bổ ích mà câu chuyện muốn gởi gấm. Ở VN, báo chí mà còn phải đăng "lề phải" thì các thầy cô dạy văn làm sao tránh được chuyện này! Đương nhiên, chẳng thể nói theo kiểu đường một chiều mà có thể thu hút người nghe...

Em mà luận tiếp thì em phải tạm biệt các cụ. Túm lại, cứ kiểu này thì Alladin cũng đành bó tay thôi.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Thu Jul 26, 2012 4:54 pm

Hoàng cũng có lý, nhưng bây giờ, ngành đang hô hào đổi mới. Thế nhưng đổi mới theo kiểu phong trào. Ví dụ phong trào "giáo án điện tử", "hai không", "bản đồ tư duy" ... mà phong trào thì có lúc thoái trào thôi.
Vì vậy, theo mình, mỗi giáo viên có thể tùy cơ ứng biến, (miễn đi đúng lề), bắt chước một phần cách dạy như người thầy trong bài báo, vẫn được, đừng quá lệ thuộc sách giáo khoa, hay thói quen cố hữu của chính mình (nhưng nhớ tránh các tiết dự giờ, hội giảng, vì có thể gặp rắc rối).
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 15, 2012 12:37 am

Với những môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa...) thì dễ rồi, chủ yếu là người thầy luôn cập nhật kiến thức và trau dồi các phương pháp mô phạm thì có lẽ có thể giải quyết tốt vấn đề.

Nhưng môn Văn thì lại khác, nó bao hàm cả nhân sinh quan. Bây giờ, ai cũng nhận thấy giáo án môn Văn khá cứng ngắc. Hình như là báo chí đang ca ngợi chuyện ra đề mở, Hoàng thử đặt tình huống một đề văn thế này: Luận về nền kinh tế độc quyền và sự phân chia giữa các nhóm lợi ích.

Học sinh sẽ trình bày quan điểm của mình như thế nào? Theo thực tế trước mắt hay tô hồng tất cả.

Lạng quạng lại được tặng cho cái mũ mà không phải mũ bảo hiểm thì tiêu
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 15, 2012 8:36 am

avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Wed Aug 15, 2012 7:23 pm

@Hoàng: Đây là sản phẩm của bệnh thành tích. Hiện nay, muốn được trường tiên tiến thì tỉ lệ lên lớp phải 98%. Mà hiệu trưởng nào chả muốn trường mình tiên tiến, do đó những lá đơn, những bài văn bất hủ ... mới ra đời. Nói thật, cũng có hiệu trưởng khi mới lên, cũng thích trung thực, chất lượng thực chất. Thế nhưng, vào guồng máy đó rồi thì bị cuốn ngay, vì quá nhiều trường chả ra gì, nhưng lại được khen, thưởng, còn mình thì lại bị phê bình. Thế là rủ nhau cùng bị bịnh thành tích ráo.
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Thu Aug 16, 2012 11:40 pm

Hoàng không ở trong ngành như Thi nên không rõ nhưng Hoàng chỉ thắc mắc có một điều là tại sao lại không giải quyết vấn đề này được nhỉ? Ví dụ: loại chỉ tiêu 98% lên lớp ra, thay vào đó là lựa chọn thành tích theo giai đoạn cuối cùng của một cấp học chẳng hạn, tức là xét theo tiêu chí sản phẩm đầu ra của trường.

Nhưng nói cho cùng thì để làm được việc này cũng cần phải có một sự đánh giá khách quan, một kỳ thi đề chung chẳng hạn và tất nhiên việc thi cử phải nghiêm túc nếu không thì đâu cũng vào đấy cả. Chán nhỉ!
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Thương Ông Gióng mất tuổi thơ

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 22, 2012 12:18 am

(bài văn này được cho là của một nữ sinh trung học)“Truyền thuyết kể lại thật ấn tượng khi Thánh Gióng ba tuổi chưa biết nói cười nhưng khi giặc Ân đến thì thoắt cái vươn vai để trở thành người lớn trong phút chốc, ngay sau đó thì đã dùng gậy sắt, cưỡi ngựa sắt uýnh tan giặc. Wow, thậm chí ông còn dùng cả bụi tre làm vũ khí! Xong xuôi thì thay vì ở lại để nhận huân chương Anh hùng, ông lại vội vã bay ngay lên trời, để lại một loạt fan và người hâm mộ ngơ ngác. Chắc là ông tuy thành người lớn nhưng tuổi vẫn trẻ con nên dễ ngượng trước đám đông, hoặc có thể ông ấy khiêm tốn và không mắc bệnh thành tích như người lớn bây giờ! Em hâm mộ ông, à… anh ấy lắm (mà sao trẻ thế họ lại cứ bắt gọi là ông nhỉ?)! Nếu anh ấy mà không bay mất chắc ối người hâm mộ sẽ chết mê chết mệt. Ôi, anh Gióng thật manly, thật cool - thần tượng của em!

Nhưng em không chỉ hâm mộ mà còn thương anh ấy lắm, mới ba tuổi ranh, chưa biết gì mà đã buộc phải thành người lớn, phải làm chuyện người lớn trong khi chưa kịp hưởng tuổi thơ, tuổi thần tiên, tuổi mộng mơ, tuổi ô mai như tụi em…Thật buồn, thật ghét chiến tranh đã cướp đi mất tuổi thơ của anh ấy!

Em thì ngược lại, em có tuổi thơ và thời con trẻ đầy đủ đến phát chán.Thực sự thì em chỉ mong cái tuổi thơ này kết thúc nhanh nhanh và thành người lớn cùng thần tượng của em sớm nhất có thể vì quá tuổi thơ của chúng em quá nhiều lý do để bực bội. Này nhé: Tuổi thơ lúc nào cũng phải đi học, điểm kém thì bị chửi mắng, thậm chí dính chưởng của phụ huynh, muốn học giỏi thì lại phải quay cóp khi đi thi, em thì lại vụng nên quay toàn bị lộ. Lớp em tụi nó quay siêu lắm, có đứa còn được nhà trang bị điện thoại xịn để nhắn đầu bài, đứa thì móc với giám thị quăng phao cho. Em không biết dùng phao, chết đuối phải rồi…

Tuổi thơ lúc nào cũng bắt đi sở thú. Đi riết chán ốm vì chẳng có gì để xem. Có mấy con thú ốm nhom cứ đứng vậy hoài. Mà nghe nói một con voi mới tự nhiên lăn đùng ra chết, người ta bảo nó bị bệnh hiểm nghèo, em nghĩ là nó đói thôi. Ba em dạo này làm ăn chứng khoán hay đất đai gì đó mà về quặu nhà hoài, kêu làm ăn thế này thì có mà chết đói cả lũ! Đấy, người còn chết đói nữa là voi… Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn.

Tuổi thơ chán chết vì muốn đi chơi chẳng biết đi đâu và đi bằng gì. Xe công cộng thì vừa bẩn vừa hôi, lại chen chúc và luôn chậm giờ, chẳng nhẽ lúc nào cũng bắt gia đình cho quá giang. Em thích đi chơi ngoài thiên nhiên lắm mà không có chỗ nào đi, lại dơ và nguy hiểm nên mẹ không cho. Mà sao cứ đi xa là người lớn lại sợ trẻ con làm chuyện bậy bạ nhỉ? Sao họ cứ suy bụng ta ra bụng người thế? Đi gần thì có mỗi chỗ duy nhất là siêu thị. Dạo này kinh tế khó khăn nên chẳng ai mua gì, cứ đi vào chơi cho mát. Chỗ khu game thì lúc nào cũng phải xếp hàng, tiếng động ẩm ĩ nhức hết cả đầu, haizzz…Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn.

Tuổi thơ thật chán vì không có gì để xem. Ca nhạc thì nhảm, lại chẳng có bài vui cho lứa tuổi tụi em. Cứ suốt ngày yêu nhau, bỏ nhau nhảm pà cố! Mà trong mấy cuộc thi Talent trên Ti vi thì tụi trẻ con cũng toàn bắt chước người lớn mới được giải cao đấy thôi, ai mà coi trọng con nít! Phim Việt thì vừa chán vừa toàn chuyện người lớn, mấy cái phim Mỹ hành động thì hay, vậy mà cái hay nhất chuẩn bị chiếu thì lại bị cấm mất vì nghe nói quá bạo lực.

Mấy đứa bạn nhà giàu nó còn được bay qua Thái, qua Sin xem chứ em thì potay. Mà lạ thật, trẻ con bên ấy giàu hơn nhưng lại thích bạo lực hơn ở nhà mình nhỉ? Ôi, ước gì em được như Phù Đổng, ước gì em nhanh làm người lớn. Tuổi thơ thì lúc nào cũng bắt đọc sách. Em cũng thích đọc lắm, nhất là mấy cuốn Manga vẽ tranh đẹp cực! Đọc lời và chữ nhiều đang chán, đọc truyện tranh đang thích thì mẹ lại cấm vì bảo trong đó toàn cảnh phản cảm của con nít làm chuyện người lớn…huhu.

Nếu mà thế gọi là làm chuyện người lớn thì em cũng thích làm người lớn. Thích thế nhưng mà rất khó, mấy đứa con trai cùng lớp thỉnh thoảng cứ hay rủ đi chơi xa, vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn. Thích đấy nhưng mà quá nguy hiểm, nhỏ L. lớp kế bên đi chơi riết rồi tự nhiên có em bé đó, kỳ lắm. Nhưng ở nhà cũng ghê thấy mồ à, mấy cha hàng xóm mắc dịch và biến thái cứ hay gạ qua nhà làm chuyện người lớn rồi cho tiền, cho kẹo... Sao làm trẻ con khổ thế!? Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn. Mà làm người lớn cũng dễ ợt chứ có gì đâu. Em nghe nói nhỏ kia chưa đến 18 đã khai man để có bạn trai sớm. Mà vừa mấy bữa trước thấy nó còn ốm nhom trên ti vi, nghe dì Năm nói nó giải phẫu thẩm mĩ vòng 1 siêu khủng, nâng mũi dọc dừa, mất mấy ngàn đô lận, thế rồi thành hotgirl, được người ta rủ đi chơi mà trả tới hai chục ngàn đô lận. Cho nên chắc em sẽ phấn đấu thành hotgirl trước, rồi sau đó sẽ đăng ký vô mấy cuộc thi Miss sì tyn để kiếm vận may. Làm người lớn vừa có giá, vừa tự do chẳng ai quản lý.

Mẹ cấm đoán em chắc chỉ vì thiếu tiền, chứ em mà kiếm được mấy cha đại gia thì sẽ bao cả nhà ăn chơi nhòe luôn. Đấy, sao cứ phải thời chiến mới trở thành người lớn lẹ được? Mà nói rồi mới nhớ và tiếc thần tượng của em. Giá anh Gióng mà không bay về trời thì ở lại thành đại gia là chắc. Đẹp trai, tiền thưởng nhiều như thế thì thiếu gì hotgirl xin chết? Vậy xét cho cùng thì đâu ai cần tuổi thơ nhỉ? Em chỉ muốn làm một việc gì có ý nghĩa, em muốn học tập Thánh Gióng nhanh để trở thành người lớn, em chỉ muốn có nhiều tiền, nhưng làm thế nào nhỉ? Haizzzz…”.

------------------------------
Kết thúc bài làm, giáo viên nhận xét: ‘Bài không những lạc đề mà tư tưởng có vấn đề! Đề nghị gia đình chú ý giáo dục! 0 điểm’.


avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Fri Aug 24, 2012 7:46 pm

Học trò giờ nó chán học văn lắm rồi, mà cũng chẳng quan tâm đến điểm số như hồi mình đi học. Bị 1,2 điểm, nhẹ tựa lông hồng. Do đó nó viết quấy viết quá, gây sốc cho vui! Một môn học rất hay, lại bị xem thường.
Có một lần, đọc trên mạng, một phụ huynh người Việt, định cư nước ngoài, kể về một bài văn của con ông ta. "Hãy tưởng tượng em là một hiệu trưởng, và hãy kể về những việc làm của thầy hiệu trưởng vào thứ hai đầu tuần.". Khi đọc đề, ông rất bất bình với đề bài, vì con ông còn quá nhỏ, làm sao biết công việc của hiệu trưởng. Đến khi gặp được cô giáo, ông thắc mắc, và được cô giải thích: Chúng tự tưởng tương sao cũng được, không cần đúng hay sai, để phát huy trí tưởng tương của chúng. Nhà trường chỉ chấm điểm cách diễn đạt, ngữ pháp, đặt câu .... thôi.
Cách dạy học này có đáng cho chúng ta học tập không?
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by LỆ DIỄM on Tue Aug 28, 2012 12:55 pm

Công nhận bác Thi nhà mình tâm đắc nghề dạy học wá ha ! Còn Diễm thì...chỉ muốn về hưu cho xong ( nói zậy thì sợ lớp trẻ nản chí, như con gái của 3 Hoàng chẳng hạn) . Nhớ hồi xưa cũng yêu nghề lắm nhưng sao bi giờ thấy chán quá, nhiều lúc muốn chuyển nghề kinh doanh bao nylon nhưng lại sợ...hổng biết có cạnh tranh nổi với Doanh nghiệp bao nylon Thủy Hoàng không Mad nên...sáng kiến đó vừa lóe lên lại chợt tắt Laughing
avatar
LỆ DIỄM

Tổng số bài gửi : 234
Join date : 02/04/2011
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by nguyen thi minh chau on Wed Aug 29, 2012 3:43 pm

Nói về giáo dục , có đề toán lớp 5 như thế này mong các pác cho ý kiến nhất là các kỹ sư gõ đầu trẻ :
Một hình chữ nhật và một hình vuông;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?
Một đứa cháu của Châu đem vế bảo cô giáo cho nhưng con làm không được. Theo các gia sư lớp 5, bái toán đủ dữ kiện cho một học sinh trung bình làm chưa ?
avatar
nguyen thi minh chau

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 13/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 29, 2012 10:56 pm

nguyen thi minh chau đã viết:Nói về giáo dục , có đề toán lớp 5 như thế này mong các pác cho ý kiến nhất là các kỹ sư gõ đầu trẻ :
Một hình chữ nhật và một hình vuông;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?
Một đứa cháu của Châu đem vế bảo cô giáo cho nhưng con làm không được. Theo các gia sư lớp 5, bái toán đủ dữ kiện cho một học sinh trung bình làm chưa ?
Bon chen tí nhé, nếu đề toán giống y như Châu đưa ra thì chắc chắn là thiếu dữ kiện và không xác định được diện tích hình chữ nhật.

Ở đây có hai điểm cần chú ý: Thứ nhất, theo lô gíc thì đề toán ở trên chưa có mối liên quan giữa hình vuông và hình chữ nhật nên chắc chắn đề toán ở trên còn thiếu phần này. Thứ hai, trong chương trình của học sinh lớp 5 có phần tìm hai số biết tổng và hiệu của chúng.

Vậy đề toán ở trên có thể sửa lại cho phù hợp với hs lớp 5 như thế này:

Một hình chữ nhật và một hình vuông có chu vi bằng nhau;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?

Các cháu có thể giải bài này quy về việc tìm hai số (ở đây là độ dài hai cạnh của hình chữ nhật) biết tổng của chúng là 50 (nửa chu vi hình chữ nhật, mà chu vi hình chữ nhật thì bằng chu vi hình vuông = 25x4 = 100) và hiệu của chúng bằng 16.

Vấn đề cuối cùng cần xem xét là đề bị thiếu do cô của cháu viết thiếu hay là do cháu viết thiếu. Cháu viết thiếu thì Châu tét dzô đít cháu vài phát cho chừa, còn cô của cháu viết thiếu thì kêu Hoàng lại Hoàng tét dzô... cô vài phát cho
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by LỆ DIỄM on Thu Aug 30, 2012 8:34 am

Diễm cũng nghĩ đề bài toán phải thêm dữ kiện như Hoàng, chắc tại cháu của Châu đang viết đề lại ngủ gật đó mà , chứ không phải tại cô giáo đâu( phải bênh đồng nghiệp của mình một tí chứ Laughing ), 3 Hoàng nói cô của cháu như zậy coi chừng bị cô ấy bắt " phạt 10 phút " úp mặt vào tường thì chỉ có nước té xỉu Laughing
avatar
LỆ DIỄM

Tổng số bài gửi : 234
Join date : 02/04/2011
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Thu Aug 30, 2012 8:46 am

nguyen thi minh chau đã viết:Một hình chữ nhật và một hình vuông;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?
?

Theo tui, cu Hoàng cũng chưa đúng, vì đề bài cho là chiếu dài hơn chiếu rộng chứ có cho chiều dài hơn chiều rộng đâu ??? Nên cách giải của bài này phải đi hỏi ...ông Nguyễn Trãi ( vì có bà vợ bé là Nguyễn Thị Lộ làm nghề bán chiếu ở Tây Hồ )
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1460
Join date : 22/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Thu Aug 30, 2012 11:02 am

Nguyen Van Trung đã viết:
nguyen thi minh chau đã viết:Một hình chữ nhật và một hình vuông;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?
?

Theo tui, cu Hoàng cũng chưa đúng, vì đề bài cho là chiếu dài hơn chiếu rộng chứ có cho chiều dài hơn chiều rộng đâu ??? Nên cách giải của bài này phải đi hỏi ...ông Nguyễn Trãi ( vì có bà vợ bé là Nguyễn Thị Lộ làm nghề bán chiếu ở Tây Hồ )
Em cũng... bó chiếu!
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Thu Aug 30, 2012 2:05 pm

nguyen thi minh chau đã viết:Nói về giáo dục , có đề toán lớp 5 như thế này mong các pác cho ý kiến nhất là các kỹ sư gõ đầu trẻ :
Một hình chữ nhật và một hình vuông;hình vuông có cạnh 25 cm .Tính diện tích mỗi hình biết rằng chiếu dài hơn chiếu rộng 16cm ?
Một đứa cháu của Châu đem vế bảo cô giáo cho nhưng con làm không được. Theo các gia sư lớp 5, bái toán đủ dữ kiện cho một học sinh trung bình làm chưa ?
Mình đồng ý với ý kiến của Hoàng, Diễm. Châu thông chưa? Coi bộ anh Hoàng nhà ta làm gia sư hay sao mà nói về toán lớp 5 vanh vách vậy ta? Nếu là gia sư, phải làm gương, lễ phép với cô, chứ sao đòi ấy ... cô là làm sao. Laughing Laughing
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Fri Aug 31, 2012 1:14 pm

Nguyễn Văn Thi đã viết:Mình đồng ý với ý kiến của Hoàng, Diễm. Châu thông chưa? Coi bộ anh Hoàng nhà ta làm gia sư hay sao mà nói về toán lớp 5 vanh vách vậy ta? Nếu là gia sư, phải làm gương, lễ phép với cô, chứ sao đòi ấy ... cô là làm sao.
Thằng bé nhà mình hồi học lớp 5 nó cứ thắc mắc tại sao mẹ nó lại khoái ra đề tự chế cho nó làm đến thế, hầu như mỗi ngày đều có 1-2 đề, mà đề nào cũng thiếu dữ kiện...
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by nguyen thi minh chau on Sat Sep 01, 2012 3:35 pm

''Nguyễn Văn Thi đã viết ;

'':Mình đồng ý với ý kiến của Hoàng, Diễm. Châu thông chưa? Coi bộ anh Hoàng nhà ta làm gia sư hay sao mà nói về toán lớp 5 vanh vách vậy ta? Nếu là gia sư, phải làm gương, lễ phép với cô, chứ sao đòi ấy ... cô là làm sao.''

Arrow Arrow Nói thật Châu đã thông từ lúc đọc đề toán của cháu. Nhưng dứa cháu cứ bảo cô viết bài như vậy,Châu cũng đã '' tư vấn '' cho mẹ của cháu khi họp phụ huynh đầu năm có ý kiến để việc học của cháu tốt hơn . Bởi vì , sau hôm làm bài toán đó Châu có kiểm tra , cô giáo có cho làm bài sửa nhưng không thấy cô có lời phê hay nhắc nhở gì đến bài làm của cháu . Vấn đề ở chỗ học trò ghi đề có đúng hay không ? Cô giáo có quan tâm đến bài học , bài làm của cháu hay không ? Chỉ có trò và cô giáo biết .....
avatar
nguyen thi minh chau

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 13/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Sun Sep 09, 2012 12:58 am

nguyen thi minh chau đã viết:...Châu cũng đã '' tư vấn '' cho mẹ của cháu khi họp phụ huynh đầu năm có ý kiến để việc học của cháu tốt hơn . Bởi vì , sau hôm làm bài toán đó Châu có kiểm tra , cô giáo có cho làm bài sửa nhưng không thấy cô có lời phê hay nhắc nhở gì đến bài làm của cháu . Vấn đề ở chỗ học trò ghi đề có đúng hay không ? Cô giáo có quan tâm đến bài học , bài làm của cháu hay không ? Chỉ có trò và cô giáo biết ...
Đúng theo mô phạm thì người thầy phải xem trọng và khuyến khích việc phản biện của học trò. Như thế thì vô hình chung, người thầy sẽ nắm rõ được học trò của mình hiểu bài đến đâu và sẽ có phương pháp truyền đạt hợp lý đối với học sinh của mình. Châu đặt vấn đề rất hay, cư xử rất khéo. Có điều bây giờ, một số giáo viên lại... Chán lắm!
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Tương lai nào cho tiếng Việt ?

Bài gửi by Hoàng on Sun Sep 09, 2012 12:59 am

Thi cứ bảo Hoàng giống gia sư, cũng đúng thôi, nếu không vì cái nét bút khoanh tròn màu đỏ trên bàn lý lịch cách đây 27 năm thì chắc Hoàng cũng là đồng nghiệp của Thi, Diễm... Nhưng cũng có một thời gian Hoàng dạy nghề tại IDC (tin học ứng dụng, thiết kế, chế bản điện tử...), mặc dù không chính quy nhưng cũng tạm coi như là đồng nghiệp được chứ!

Xem lại các bài sưu tầm về chủ đề vui cười của xóm nhà lá chúng ta, Hoàng thấy nổi bật lên một vấn đề, đó là sự xuống cấp của Tiếng Việt. Chưa bao giờ người ta thấy tiếng Việt bị viết sai chính tả, bị lạm dụng quá mức đến trần trụi nhiều như thế. Các bảng quảng cáo nhìn không giống ai vì dính lỗi chính tả, thậm chí lỗi chính tả còn xuất hiện cả trong các bài viết chính luận trên các báo mạng tiếng Việt... Đi đâu cũng thấy nhan nhản các lỗi sơ đẳng nhất ở trên. Còn về chuyện cú pháp, câu từ trong tiếng Việt thì ôi thôi, không thể tả nổi.

Tình trạng tồi tệ của việc sử dụng tiếng Việt hiện nay đã đến mức báo động cấp 12 tính theo thang báo bão. Vậy mà Hoàng chưa thấy các ban ngành liên quan có hướng giải quyết. Buồn thay.

Trở lại với bản chất của tiếng Việt. Mọi người chúng ta ai cũng biết. Chữ Quốc ngữ thực chất được hình thành từ việc dùng ký tự latin để phiên âm giọng nói, trong đó, phải kể đến công lao lớn nhất của cha Bá Đa Lộc, có người còn gọi là cha A Lịch Sơn Đắc Lộ, đó là phiên âm tiếng Việt từ cái tên Alexandre de Rhodes. Từ đó, tiếng Việt ngày càng hoàn thiện theo thời gian.

Thế nhưng, một thời gian dài, có thể vì lý do Tôn giáo và hơi nhuốm màu chính trị hay vì cái tôi to lớn trong mỗi con người, người ta gần như phủi sạch công lao của cha Bá Đa Lộc, người ta tìm đủ mọi cách để làm cho khác người. Với hàng loạt cái gọi là cải cách, một số nhà "ngôn ngữ học đại tài" của mình đã góp phần cho tiếng Việt có hình dáng xấu xí cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như ngày nay.

Đầu tiên, phải kể đến cải cách đánh vần. Từ a, bê, xê chuyển thành a, bờ, cờ. Bó tay! Đến bây giờ mấy ông nội cải cách mới nhận ra rằng thì là đánh vần như thế thì làm khó cho việc phiên âm các tên viết tắt tiếng nước ngoài khá nhiều. Rồi thậm chí bây giờ trên truyền hình còn có kiểu đọc lai, tỷ như gờ pê rờ ét nữa chứ, mà lại chính do các xướng ngôn viên của mình đọc cho mọi người nghe mới ghê. Thế là ai cũng nghĩ đó là chuẩn mực, đọc riết thành quen miệng... Tiếng Việt từ đó xấu đi một phần.

Tới phong trào cải cách chữ viết. Má ơi! Chữ Việt bị tra tấn đến bầm dập, nhìn cứ như cây củi, thẳng băng, sần sùi và xấu xí. Còn đâu những nét chữ mềm mại bay bướm một thời. Rồi lại một thời gian sau, cũng chính những ông nội kia nhận ra được điều ấy... Muộn rồi! Đi tong một lớp trẻ.

Bản chất của chữ Việt là phiên âm từ giọng nói, cho nên phải phát âm cho đúng. Nhưng có vẻ bây giờ người ta không còn chú trọng vấn đề này. Lấy lý do vùng miền, chính người Việt Nam lại tự chia cắt đất nước mình bằng giọng nói, bằng những từ ngữ địa phương. Có người lại còn xảo biện cho những khuyết điểm của mình bằng một ví dụ: Nếu nghệ sĩ Kim Cương mà nói đúng chính tả thì không còn là Kim Cương. Thế là các cô xướng ngôn viên đài VTV được thể quất lẫn lộn âm "tr" thành âm "ch" không thương tiếc, rồi các cụ ngoài Hải Phòng mạnh dạn phang âm "L" thành âm "N" vào luôn trong luận văn tốt nghiệp trường đời của mình thoải mái. Thế có chết không?

Hôm nay buồn buồn, suy nghĩ bâng quơ tí...
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Nguyễn Văn Thi on Mon Sep 10, 2012 7:15 pm

1. Việc phát âm a, bê, xê ... hay a bờ cờ: đúng là quá lộn xộn. Gờ, Pê, Rờ, Ết? Bó tay! Nó giống như một móm lẩu thập cẩm. Những anh chàng, chị chàng khoác áo vét, vận áo dài, trên TV, rất mẫu mực, làm người ta tưởng những gì họ thốt ra đều là "ngọc nhả châu phun", và nhất là các mẩu phim quảng cáo, nó xoáy vào tai tất cả mọi người. Thế rồi, "lộng giả thành chân"! Thế mới đau. Mà thật, quan điểm của một trùm phát xít Đức, đại khái là "cái gì sai, nhưng ta cho nó đúng, nói mãi, nó thành đúng!", đã vận đúng vào chữ cái của nước mình. Ngay cả mình, lúc đầu cũng dị ứng Gờ 7 lắm, nhưng riết rồi, cũng bị lậm gờ 7 (!). Lỗi này trước hết do giáo viên, cụ thể ở miền bắc, đã không dạy cho học sinh phân biệt tên chữ cái, và vần của chữ cái. Rồi những nhà đài, tiếp tay làm hư hỏng thêm. Nhưng những nhà ngôn ngữ học, họ biết, nhưng không nói, hay nói mà chả ai nghe. Thế rồi, cái sai đã trở thành cái đúng! Thật giả lẫn lộn, chả biết làm sao nữa...
avatar
Nguyễn Văn Thi

Tổng số bài gửi : 65
Join date : 21/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by USA on Mon Sep 10, 2012 8:02 pm

Sách giáo khoa lớp Một có phân biệt rõ tên chữ cái và vần của chữ cái đó chớ! Nhưng có ghi chú là để cho các em dễ nhớ thì dùng vần để đọc chữ cái, hehe...Đọc riết rồi quen luôn. Con gái Mỹ năm nay lên lớp Hai, Mỹ cố giải thích điều này mà rốt cuộc cháu vẫn không hiểu. Cuối năm lớp Một, Mỹ đi họp phụ huynh mà phát hoảng vì " Con cái chúng ta giỏi thật". Lớp đạt học sinh giỏi 44/45 học sinh. Nhà trường phát thưởng không xuể nên chỉ chọn mỗi lớp 10 em học sinh tiêu biểu để dự lễ tổng kết. Các em còn lại nhận phần thưởng tại lớp.
avatar
USA

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 28/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Hoàng on Wed Sep 12, 2012 1:51 am

Chỉ là ngụy biện thôi Mỹ ơi. Trước khi có a bờ cờ, mình vẫn đánh vần ào ào đấy thôi, có chết thằng tây nào đâu!

Ô en giê ông và ô ngờ ông thì cũng chẳng khác nhau là mấy. Lại còn phải nhớ thêm kiểu "ngờ" là "ng", bờ là bê, tờ là tê... Cuối cùng, các cháu lang thang là phải. Thực tế thì các cháu nhớn trên VTV cũng đang lang thang đấy thôi

Trên thế giới, chưa có nước nào mà một ký tự lại có hai kiểu đọc cả
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by thanh on Wed Sep 12, 2012 11:43 am

Đúng rồi, tui thấy đánh vần theo kiểu hồi trước 75 mà hay:

chẳng hạn: Ca hát ô khô hỏi khổ
còn bây giờ: Khờ ô khô hỏi khổ

Nghe âm Khờ là đến phải khổ rồi,

Nghe Ca hát chắc là sẽ cảm thấy bớt khổ thôi!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: GÓC GIÁO DỤC

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 3 trang 1, 2, 3  Next

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết