Góc tranh luận

Trang 2 trong tổng số 4 trang Previous  1, 2, 3, 4  Next

Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Wed Apr 23, 2014 8:08 am

Nói như M thì cu nào tóc quăn cũng là đệ tử tui chắc. Gà rù đâu rồi!  Very Happy 

(Đệ tử Mỹ chính gốc chắc chắn là tóc quăn Laughing)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by My Hang on Wed Apr 23, 2014 8:54 am

Day ne`, be' nay lon' lam, and de thuong nua, nhung toc khong co' quan Smile
avatar
My Hang

Tổng số bài gửi : 47
Join date : 29/09/2012

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Muoi on Wed Apr 23, 2014 9:28 pm

Hằng định bao giờ về thăm quê đây ?  Về chơi đi Hằng ơi ! 
Các anh chị của Hằng còn ai ở VN ko ? cho m gửi lời thăm Anh Hiếu nhé .
avatar
Muoi

Tổng số bài gửi : 208
Join date : 17/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Thu Apr 24, 2014 10:39 am

Mấy nay nóng quá, ngày tắm năm sáu lần muốn bịnh luôn, chẳng có hứng thú mần thơ tí nào. Nhưng mà không tám không chịu được, cho nên vô đây quậy tí.

Hồi xửa hồi xưa, vào một ngày đẹp zời, trước khi quyết định đi tới cái án chung thân ấy, bà xã Hoàng hỏi câu này:
- Anh thích em ở điểm nào?
Trước câu hỏi bất ngờ đó, Hoàng trả lời theo kiểu phản ứng nhanh:
- Người bắc - có Đạo.
Thấy bả tròn xoe mắt, Hoàng giải thích thêm:
 -Ngoài những nét dễ mến hiện tại thì điều mà anh cảm thấy yên tâm khi quyết định tiến tới hôn nhân với em đó chính là chuyện này, bởi vì theo anh thì chính cái nét tương đồng về phong tục tập quán sẽ làm cho mình dễ cảm thông và chia sẻ với nhau hơn, cuộc sống vợ chồng là thế mà!

Nói chung là với cái hiểu biết biết lúc bấy giờ thì Hoàng chỉ có thể nghĩ được như thế thôi. Nhưng mà bây giờ thì Hoàng mới nghiệm ra thêm một điều là đôi khi không cần cái tiêu chuẩn đó mà hai người vẫn chung chí hướng.

Thí dụ như M với Hoàng, có chung "chí hướng" là... đốt nhà hàng xóm Laughing  Laughing  Laughing

MY HANG đã viết:Day ne`, be' nay lon' lam, and de thuong nua, nhung toc khong co' quan:) 
Ủa vậy hả, mà hình như tớ nhớ là năm 2008 tớ có nhờ Hương duỗi tóc cho tớ Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Huong on Thu Apr 24, 2014 11:31 am

Ông chồng mỹ của Hằng mà hiểu được tiếng Việt thì chết nhé ! không những đốt nhà hàng xóm mà còn quậy qua tận đây. 
Tí anh, Tí em của Hương sn 1999,cũng mắt một mí, gần gũi với mẹ hơn ba, không biết hợp với ai đây ???
@ Hoàng,      Hương nghe và đọc rất rất nhiều Cha khuyên mình hãy xây dựng một thiên đàng cho chính bản thân mình ở ngay cuộc sống hiện tại, nghe có vẻ đúng và dễ thực hiện nhưng sự thật lại khó hơn tưởng nhiều,,,vẫn cứ cố gắng. Smile  Smile  Smile
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Thu Apr 24, 2014 1:56 pm

MY HANG đã viết:Day ne`, be' nay lon' lam, and de thuong nua, nhung toc khong co' quan Smile
yên chí đi rồi cũng có lúc nó có chổ quăn  Very Happy
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1468
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Thu Apr 24, 2014 2:03 pm

Hoàng đã viết:Mấy nay nóng quá, ngày tắm năm sáu lần muốn bịnh luôn, chẳng có hứng thú mần thơ tí nào. Nhưng mà không tám không chịu được, cho nên vô đây quậy tí.

 
Nóng vầy có còn " mần ăn " được không Hoàng ?  Laughing
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1468
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Fri Apr 25, 2014 8:17 am

Huong đã viết:...Hoàng, Hương nghe và đọc rất rất nhiều Cha khuyên mình hãy xây dựng một thiên đàng cho chính bản thân mình ở ngay cuộc sống hiện tại, nghe có vẻ đúng và dễ thực hiện nhưng sự thật lại khó hơn tưởng nhiều,,,vẫn cứ cố gắng. Smile  Smile  Smile
Mèng ơi, tớ đâu phải là thầy cả mà chuyện gì cũng biết, tớ là thầy dùi cho nên toàn xúi người ta làm chuyện bậy thôi  Laughing Laughing Laughing
Giỡn chơi thôi, đây là chủ đề rất hay, lúc nào rảnh tớ sẽ tám ti tí về chủ đề này nhe.
Nguyen Van Trung đã viết:Nóng vầy có còn " mần ăn " được không Hoàng ?  Laughing 
...Đang là bán bún Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Fri Apr 25, 2014 11:19 pm

Tạ ơn Chúa, mới vừa than nóng xong thì Chúa cho một trận mưa như trút, quá đã, thiệt là thoải mái. Khà khà, thế là máu 888 lại nổi lên.

Các bạn Công giáo đã biết điều gì chưa? Chúa Nhật, 27 tháng 4 năm 2014 này, Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II được tôn lên hàng Hiển thánh. Thật là một tin vui cho cộng đoàn dân Chúa.

Hoàng xin sơ lược một tí về cuộc đời Đức Gioan XXIII nhé (có thể có vài bạn không biết)

Sau khi được bầu chọn vào ngôi vị giáo hoàng, Đức Gioan XXIII nhanh chóng trở thành vị giáo hoàng được gọi là “Đức Giáo hoàng Nhân hậu” bởi các Kitô hữu làm việc sát cánh với ngài và biết cá nhân ngài. Phần lớn được nhận biết về việc triệu tập Công đồng Vatican II, Đức Gioan XXIII cũng còn được biết đến với đức ái đơn giản của ngài kéo dài trong suốt triều đại giáo hoàng và đã có ảnh hưởng lâu dài đối với Giáo Hội.

Đức Gioan XXIII đã làm việc để tăng cường đối thoại giữa Kitô hữu và tất cả các giáo phái khác, thậm chí mời người Hồi giáo, người Da Đỏ, và các thành viên của giáo phái Kitô giáo khác nhau là quan sát viên tham dự Công đồng Vatican II. Ngài cũng thành lập một Thánh bộ Vatican đầu tiên để thúc đẩy sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

Ngay lúc ngài qua đời, đám đông hô vang “phong thánh ngay bây giờ” như họ muốn ngỏ lòng kính trọng cuối cùng của họ, cử chỉ này cũng được nhìn thấy một lần nữa vào những năm sau trong bối cảnh sự từ trần của Đức Gioan Phaolô II. Cả hai vị Giáo hoàng sẽ tiếp tục lịch sử chung của mình khi được tôn lên hàng Hiển thánh cùng vào Chúa Nhật, 27 tháng 4 năm 2014 này.

Trước Công đồng Vatican II, việc đọc và giải thích Kinh Thánh chỉ có thể được thực hiện bởi Quý Tu sĩ. Giáo dân không được tự ý đọc hay suy niệm một mình. Việc này có thể có những lý do nào đó, nhưng trong khuôn khổ ngày hôm nay, Hoàng không đề cập đến chuyện này .

Kể từ sau Công đồng Vatican II, mọi Kitô hữu đều được mời gọi chiêm nghiệm Lời Chúa trong Kinh Thánh, sống và thực hành Lời Chúa qua những trải nghiệm trong cuộc đời của mình.

Thế cho nên hôm nay mới có một ông lý sự cùn đang ngồi viết bài này đây  Laughing  Laughing  Laughing 

Có một câu chuyện về Thánh Gioan Maria Vianney như thế này:

Lúc còn là chủng sinh, trí khôn quá kém nên học rất chậm. Ngày kia một giáo sư thần học, thừa lệnh Đức Giám Mục đến sát hạch Thầy Vianney xem có đủ khả năng học vấn để tiến tới chức Linh Mục hay không. Trong những câu hỏi đặt ra, Thầy Vianney không trả lời được câu nào cả; nhưng khốn nỗi Thầy lại rất tha thiết khát khao lãnh chức Linh Mục. Làm sao bây giờ đây?

Rất khó chịu, vị giáo sư đập bàn quát: "Vianney, Thầy dốt như con lừa vậy! Với con lừa như Thầy, Giáo Hội hy vọng Thầy làm nên trò trống gì đây?"

Thầy Vianney rất khiêm tốn bình tĩnh trả lời: "Thưa Cha, ngày xưa ông Samson chỉ dùng một cái xương hàm con lừa mà đánh bại được 3000 quân Philitinh. Vậy với cả một "Con Lừa" này, không lẽ Thiên Chúa lại không dùng làm được việc gì sao?"

So với ngài, chắc Hoàng chỉ là con lừa con của con lừa con của "Con Lừa Vianney" thôi. Cho nên, biết tới đâu nói đến đó nhé, chủ yếu là để chia sẻ với Hương và các bạn một vài điều tâm đắc của mình thôi.

Save vào một cái cho chắc ăn, không thôi cái công trình ngồi gõ nãy giờ của mình mà bị rớt mạng thì tức lắm  Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Sat Apr 26, 2014 1:55 am

Tiếp tục, nãy giờ nói lòng vòng chẳng đâu vào đâu, thôi bây giờ đi thẳng vào cái mà Hương đã nghe rất nhiều Cha nói rồi nhưng mà vẫn còn bán tín bán nghi. Đúng là đúng mà sai là sai chứ, ai lại bảo là "có vẻ đúng" như thế.

Thôi thì thế này, bây giờ nghe thêm một Cha zỏm nữa để củng cố lại những điều các Cha xịn đã nói nhé Laughing 

Là người Công giáo, ai cũng tin có thiên đàng rồi, thiên đàng được mô tả thật đẹp phải không nào, nó được dành cho những ai nên công chính, và ở đó chỉ có yêu thương.

Cho nên, câu hỏi được đặt ra là: Thiên đàng thật ra là ở đâu?

Bây giờ, thử đọc Kinh Lạy Cha xem nào : "Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời...", dừng lại, "ý Cha" là gì? Ý Cha là Thần Khí phải không nào, mà có Thần Khí là có Đức Chúa Thánh Thần, có Đức Chúa Thánh Thần là có Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con luôn. Đây chính là màu nhiệm Ba Ngôi! Mà Chúa ở đâu là thiên đàng ở đó, vậy thì, thiên đàng là cả cái vũ trụ này, trong đó có cả trái đất. Dĩ nhiên rằng thì là nơi nào không có Chúa, nơi đó là hỏa ngục.

Các nhà thần học hậu hiện đại thường nói "vào" nước trời hay là "vào" thiên đàng hoặc "sa" hỏa ngục chứ không nói là "lên" thiên đàng hay "xuống" hỏa ngục là để tránh sự hiểu lầm thiên đàng là một chỗ nào đó ở trên trời chứ không phải là ở đây và ngay lúc này, hỏa ngục cũng được hiểu như vậy. Ai có tai thì nghe (bắt chước Chúa Jesus cái  Laughing )

Thế thì Thiên Đàng hay còn gọi là Nước Trời, thật ra nó là gì?

"Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được" (Mt 13: 31-32).

Thế đấy, muốn có cây cải thì phải gieo hạt cải, muốn có thiên đàng thì phải gieo hạt yêu thương, cứ thế từng chút một, ta hãy bắt đầu ngay chính trong gia đình của mình.

Tớ nói là cấm có sai nhé, bữa nào mấy thím nhà mình cứ thử xem, chỉ cần một cử chỉ nhỏ thôi, cười duyên chẳng hạn, nhè lúc ông chồng của mình đi làm về mà nhoẻn miệng cười duyên với ổng một tí coi, úi chà, có thiên đàng ngay.

Mà tất cả mọi chuyện đều được Chúa chúc phúc đấy, kể cả chuyện vợ chồng. Không tin ư? Mở Sáng Thế Ký ra mà đọc. Chúa dựng nên mọi thứ, lần nào làm xong Chúa cũng nói: "Mọi sự đều tốt đẹp!". Dựng nên trời đất, Chúa nói: "Mọi sự đều tốt đẹp!". Dựng nên muôn loài, Chúa nói: "Mọi sự đều tốt đẹp!"... Cuối cùng, Chúa dựng nên cả người nam và người nữ, mà có nam và nữ là Chúa biết tỏng tòng tong thế nào cũng có chuyện ấy, Chúa vẫn nói: "Everything so good!"

Cho nên mấy bà đừng có xem chuyện ấy là xấu xa nhá nhá! Cứ thế với chồng mình đều đều thì thế nào ổng cũng nói: Em là thiên đàng của anh!

Thánh Phaolô đã nói "Anh em thân mến, anh em hãy phục tùng nhau trong sự kính sợ Ðức Kitô. Người vợ hãy phục tùng chồng mình, như đối với Chúa: vì chồng là đầu người vợ...", ghê chưa, chồng là cái đầu trong gia đình đấy. Mà nói cho cùng thì mấy thím đâu cần làm cái đầu, làm cái cổ thôi là được rồi, cổ quay đâu là đầu phải quay theo đó thôi.

Nơi nào có Chúa, nơi đó có thiên đàng. Muốn vào được thiên đàng thì phải yêu mến Chúa phải không nào! Mà Chúa ở đâu? Chúa ở ngay nơi chính những người chung quanh mình thôi.

Đấy đấy, chồng mình ở ngay bên cạnh mình đấy. Cho nên rằng thì là, mỗi sáng thức dậy, mấy thím cứ nhìn ngay vào chồng mình đấy, đen đen, nâu nâu hay gầy gò gì cũng là chồng mình cả, nhìn thật âu yếm vào, làm dấu chúc phúc cho chồng mình một cái, rồi phán một câu:"Lạy đấng tình quân em hằng yêu mến!" - Có thiên đàng ngay

Mấy ông cũng vậy, sáng ra, nhìn qua vợ mình một tí, nhìn qua cái người đầu ấp tay gối để thấy được "thiên đàng" của mình, mặc dù lúc này "thiên đàng" hơi đầu bù tóc rối tí, có thể còn có cả phù sa đọng lại hai bên mép.

Nhưng đó vẫn là thiên đàng của mình. Nhờ có thiên đàng mà mình có được những bữa cơm ngon, có nơi ở sạch sẽ, có sự yêu thương, chia sẻ và có những đứa con ngoan nhờ Hồng ân của Thiên Chúa.

Thôi trễ rồi, mai tám tiếp... Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Muoi on Sat Apr 26, 2014 10:44 am

Nghe hết, hiểu hết nhưng làm hổng hết tính sao đây ?
avatar
Muoi

Tổng số bài gửi : 208
Join date : 17/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by My Hang on Sat Apr 26, 2014 10:27 pm

Hello everyone,

M may ong anh cua? Mh van con` o? Vietnam, van con` o? can nha` do', `cu xa' lam son, may ong? lon' tuoi? roi, nen chang? ai muon qua My het.

Anh Hieu van con' o? do' do' M, ranh thi ghe choi voi' anh? di Smile...ban gia` lau nam

Chong` cua? M la Tung` phai? khong? hay la co' ong khac roi` hahha...M van~ con` lanh len. nhu xua ha
avatar
My Hang

Tổng số bài gửi : 47
Join date : 29/09/2012

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Muoi on Sun Apr 27, 2014 1:05 pm

Ông khác ? đàn ông chán lắm !  chỉ có phụ nữ chúng mình mới đem lại hạnh phúc cho nhau mà thôi , ha ha... dnh
avatar
Muoi

Tổng số bài gửi : 208
Join date : 17/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by thanh on Mon Apr 28, 2014 2:06 pm

Hoàng: Ông viết rất hay, rất tiếc là hồi đó không chịu đi tu đi, có thể ông sẽ gặt hái được nhiều điều hay hơn ...?

M nói cũng có lý, 'biết hết, hiểu hết, nhưng mà nhiều khi không làm được, tính sao đây?"

Hương: Nhiệm vụ các Cha là phải nói, phải giảng cho các con chiên thôi.

Mà hình như là trong kinh thánh, tui không tìm thấy câu nào của Chúa Giêsu về vấn đề 'Thiên Đàng là ngay tại cuộc sống này' nhé. (Cha Hoàng thử tìm xem). Tui thấy Chúa nói là 'Các con phải ráng qua cửa hẹp để vào Thiên đàng; ...vv..
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by DO THAI HUNG on Mon Apr 28, 2014 2:49 pm

Phép Truyền Chức Thánh và Phép Hôn Phối đều ngang nhau.
Đi tu hay lầy vợ lấy chồng đều ngang nhau.
Ai sống tốt thì mai này ở Luyện Ngục ít hơn, thế thôi.
avatar
DO THAI HUNG

Tổng số bài gửi : 366
Join date : 19/08/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Tue Apr 29, 2014 12:31 am

Phải công nhận là mình gan thiệt, dám nhè ngay thím "năm lửa" để khuyên cái chuyện mà bả thuộc hàng sư phụ của mình mới ghê. Hương mà nghe lời thầy dùi xúi dại mà làm thêm vài chú nữa là thế nào cũng không có ngày nghỉ hưu. Nói chứ chủ yếu là vui thôi nhe Hương, hạnh phúc gia đình không phải chỉ chăm chăm vào có mỗi chuyện ấy mà phải không?

Nhà mình vui lên hẳn, hình như là tớ khều đúng chỗ ngứa của bà con rồi! Cứ từ từ tớ sẽ giả nhời từng em một nhá nhá  Laughing 
tranthi_muoi đã viết:...đàn ông chán lắm!...
Đàn ông mà chán ấy à
Để tui nói thử xem là đúng không
Nếu đời không có mấy ông
Chắc là mấy thím chổng mông "ống chề"
Chẳng ai đeo đuổi si mê
Chẳng ai để nói câu thề yêu em
Chẳng lời dịu ngọt anh - em
Chẳng còn những tối êm đềm bên nhau
Rồi khi tim nhói hồn đau
Rồi khi muốn khóc dựa đầu vai… ai
Rồi khi muốn một cháu trai
Hỏi xem mấy thím lấy ai mần dùm. Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Tue Apr 29, 2014 1:56 am

tranthi_muoi đã viết:Nghe hết, hiểu hết nhưng làm hổng hết tính sao đây ?
Tám tí cho vui, bây giờ đến mục giải đáp thắc mắc nhe!

Vấn đề ở đây là Đức Tin M ạ, nếu mình có niềm tin vững chắc vào một điều gì đó thì mọi thứ đều được giải quyết. Phải có thời gian để cho hạt cải trở thành cây cải và phải có thời gian để yêu thương đáp trả yêu thương. Hôm nay làm được một tí, mai làm thêm một tí, nhiều cái tí đó sẽ thành một cái lớn.

Trả lời như thế được chưa M!Bà con có nhận ra cái hình bên trái không? Sắp có lá sung để nhậu rồi, chờ thêm tí nữa nhe! Giờ mà nhậu thì chắc cây của tớ còn lại bộ rễ, làm sao mà nhậu tiếp lần sau đây  Mad  Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Tue Apr 29, 2014 3:51 am

thanh đã viết:Hoàng: Ông viết rất hay, rất tiếc là hồi đó không chịu đi tu đi, có thể ông sẽ gặt hái được nhiều điều hay hơn ...?

M nói cũng có lý, 'biết hết, hiểu hết, nhưng mà nhiều khi không làm được, tính sao đây?"

Hương: Nhiệm vụ các Cha là phải nói, phải giảng cho các con chiên thôi.

Mà hình như là trong kinh thánh, tui không tìm thấy câu nào của Chúa Giêsu về vấn đề 'Thiên Đàng là ngay tại cuộc sống này' nhé. (Cha Hoàng thử tìm xem). Tui thấy Chúa nói là 'Các con phải ráng qua cửa hẹp để vào Thiên đàng; ...vv..
Khà khà, Hoàng đã nói rồi, cỡ như Hoàng mà tu ba bữa là đốt cả nhà dòng ấy chứ. Giỡn chơi thôi, Chúa không chọn mình. Thật ra thì do bản tánh mọt sách cho nên cứ thích tham khảo đủ thứ trên đời (Thần học, tôn giáo, xã hội học v.v...) mà hình như càng biết nhiều càng cảm thấy lung lay, cho nên đôi lúc Hoàng cũng cảm thấy yếu nhân đức tin lắm, nhiều lúc mình cứ nghĩ thà không biết còn hơn.

Có một lần lung lay ý chí thì Chúa lại cho Hoàng đọc được những dòng này, thế là lấy lại tinh thần. Đối với Hoàng, đây chính là phép lạ:

Chuyện kể về Sơ Teresa Calcutta.

Theo lời của Cha Brian Kolodiejchuk, người chịu trách nhiệm trình bày thỉnh cầu và thu thập chứng cứ cho quy trình phong thánh cho sơ Teresa Calcutta. Bộc lộ những hoài nghi về sự hiện hữu của Thiên Chúa, và nỗi đau dằn xé tâm linh vì thiếu vắng đức tin, trong các chứng cứ thu thập, có một thư xưng tội của sơ gởi cho Cha Linh hướng, trong đó sơ viết:

“... Đức tin của tôi đâu rồi? Tận đáy lòng… chẳng có gì cả ngoài sự trống rỗng và tối tăm… Nếu có Chúa – xin tha tội cho con. Khi tôi cố hướng tâm trí mình đến Thiên đàng thì sự trống rỗng phủ lấp và những ý tưởng ấy dội ngược về như những mũi dao sắc cắt nát linh hồn tôi… Thật khủng khiếp nỗi đau vô hình này – Tôi không có Đức tin chi cả. Tuyệt vọng, trống rỗng, không đức tin, không tình yêu thương, không lòng sốt sắng,… Tôi lao khổ vì điều gì? Nếu không có Thiên Chúa, thì không có linh hồn. Nếu không có linh hồn thì, ôi Giê-xu, Ngài cũng không có thật..."

Điều này gây biết bao nhiêu sóng gió trong giới truyền thông, họ mỉa mai rằng một người thánh thiện và được Giáo Hội phong thánh như sơ mà cũng chẳng gặp được Chúa thì như vậy Chúa không tồn tại hay nói khác đi Chúa chỉ là ảo tưởng của những người theo đạo Công giáo. Nhưng theo Cha Brian Kolodiejchuk, có thể có một số người giải thích sai điều sơ Teresa Calcutta muốn nói, đức tin của sơ đối với Thiên Chúa không hề sút giảm, trong khi sơ đánh mất cảm giác kề cận Thiên Chúa, sơ không hề tra vấn về sự hiện hữu của Ngài. Nhiều vị thánh khác cũng có những trải nghiệm tương tự như trường hợp của Thánh Teresa Lisieux.

Thôi, trở lại mục giải đáp thắc mắc nhe.

Hình như Thanh có ý thử Hoàng thì phải, trong tất cả các kinh nguyện Công Giáo thì Kinh Lạy Cha là kinh mà chính Chúa Jesus đã dạy chúng ta mà. Có bốn Thánh sử viết Kinh Thánh Tân Ước kể về giai đoạn Chúa Jesus rao giảng Tin Mừng là Mat-thêu, Mac-cô, Gioan và Luca thì trong đó có hai vị là Mat-thêu và Luca để cập đến vấn đề này.

Hơn nữa:
Sách Giáo lý Công giáo, Phần IV - Đoạn II – Mục 1 đã viết:
Lời kinh Chúa Dạy: Kinh Lạy Cha

Một hôm, Ðức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông" (Lc 11,1). Ðáp lại, Ðức Giê-su đã dạy các môn đệ và Hội Thánh lời kinh căn bản của Ki-tô giáo. Thánh Lu-ca ghi lại bản kinh Lạy Cha ngắn (có năm lời nguyện xin), còn thánh Mat-thêu ghi lại bản dài hơn (có bảy lời nguyện xin). Truyền thống Phụng Vụ của Hội Thánh sử dụng bản văn Mat-thêu (Mt 6,9-13):

Lạy Cha chúng con ở trên trời,
chúng con nguyện danh Cha cả sáng,
nước Cha trị đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con
hôm nay lương thực hàng ngày
và tha nợ chúng con,
như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con,
Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

Ngay từ buổi đầu, Phụng Vụ quen kết thúc Lời Kinh Chúa dạy bằng một vinh tụng ca. Theo sách DIDAKHÊ, vinh tụng ca này là: "Vì Cha là Ðấng quyền năng, và vinh hiển muôn đời" (x. DI. 8,2). Bản quy chế tông đồ (7, 24-1) thêm vào đầu câu: "Vì Cha là Vua"; đây là công thức chúng ta đang sử dụng theo bản đại kết. Truyền thống Phụng Vụ By-zan-tin thêm "Vì Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần" vào sau chữ "vinh hiển". Sách Lễ Rô-ma khai triển lời xin cuối cùng của kinh Lạy Cha theo viển ảnh của thư Ti-tô (2,13): "đang khi chúng con đợi chờ ngày hồng phúc, ngày Ðức Giê-su Ki-tô, Ðấng Cứu Ðộ chúng con ngự đến"; tiếp theo là lời cộng đoàn tung hô theo vinh tụng ca của bản Quy Chế Tông Ðồ.

"Lời kinh Chúa dạy thực sự là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng". Sau khi dạy mẫu kinh này, Chúa Giê-su thêm: "Anh em cứ xin thì sẽ được" (Lc 11,9). Vậy mỗi người có thể dâng lên Chúa những lời kinh khác nhau tùy nhu cầu, nhưng luôn phải bắt đầu bằng kinh nguyện căn bản là Lời Kinh Chúa dạy".
Tiếp theo, mình thảo luận vấn đề thứ hai nhé Thanh.

Giáo hội mời gọi toàn thể Kitô hữu chiêm nghiệm Lời Chúa trong Kinh Thánh qua việc học hỏi Kinh Thánh. Có nghĩa là Kinh Thánh không phải dùng để đọc như đọc truyện và cũng không phải dùng để tra cứu như các sách khoa học.

Hoàng lấy một ví dụ như thế này: Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh mình (Sáng Thế Ký 1: 27).

Nếu cứ chú tâm vào từng câu chữ thì làm sao trả lời được câu này: Con người có hình ảnh giống Thiên Chúa mà con người có nam và có nữ, vậy thật ra hình ảnh Thiên Chúa giống nam hay giống nữ?

Câu trả lời thật sự là: Con người giống hình ảnh Thiên Chúa ở đây không phải là giống theo phương diện thể lý mà là con người giống hình ảnh Thiên Chúa về phần linh hồn. Rõ ràng, trong các loài thụ tạo thì chỉ duy nhất con người có linh hồn mà thôi.

Bây giờ trễ rồi, Hoàng sẽ phân tích câu trích dẫn của Thanh "Các con phải ráng qua cửa hẹp để vào Thiên đàng" vào lần kế tiếp nhe. Smile
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by thanh on Tue Apr 29, 2014 8:25 am

thanh đã viết:Mà hình như là trong kinh thánh, tui không tìm thấy câu nào của Chúa Giêsu về vấn đề 'Thiên Đàng là ngay tại cuộc sống này' nhé. (Cha Hoàng thử tìm xem). Tui thấy Chúa nói là 'Các con phải ráng qua cửa hẹp để vào Thiên đàng; ...vv..

Hoảng: Ông vẫn chưa tìm ra được câu nào của Chúa Giêsu nói về Thiên Đàng là ngay tại cuộc sống trần thế này đúng không?

Còn về Kinh Lạy Cha, thật sự bản kinh Tiếng Việt rất hay rồi, nhưng T muốn gửi đến các bạn bản kinh Tiếng Anh luôn:

The Lord's Prayer

Our Father, in heaven,
Holy be your name;
your kingdom come;
yours will be done on earth as it is in heaven

Give us this day our daily bread;  
and forgive us our sins as we forgive those who sin against us;

Do not bring us to the test, but deliver us from evil,

Amen.
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Tue Apr 29, 2014 9:46 am

Hoàng đã trả lời Thanh hôm qua rồi mà, đó là đoạn Phúc Âm theo Thánh Matthêu (6: 9-13).

Bản kinh tiếng anh mà Thanh trích dẫn là bản vắn tắt, dựa theo Thánh sử Luca (Lc 11: 2-4) còn Kinh Lạy Cha trong phụng vụ mình hay đọc là dựa theo Thánh sử Matthêu (Mt 6: 9-13). Hoàng xin sơ lược tiểu sử của hai vị Thánh sử này để giải thích vì sao Giáo Hội lại chọn lời Kinh Lạy Cha trong phụng vụ là của Thánh Matthêu nhé.

Tiều sử Thánh Luca

Thánh Luca là người Hy-lạp ngoại giáo trở lại, và là môn đệ của Thánh Phaolô. Người là tác giả sách Phúc Âm thứ ba và sách Tông Ðồ Công Vụ.

Thánh Luca là người học thức, có tài viết văn, có tài kể chuyện, người đề tặng cả hai tác phẩm của mình cho một nhân vật thế giá tên là Tê-ô-phim, mới theo đạo Công giáo. Thánh Luca viết sách Phúc Âm khoảng giữa năm 70 và 75 sau công lịch.

Như trên đã nói, Thánh Luca viết Phúc Âm nhằm cho loại độc giả là các tín đồ dân ngoại.

Tiểu sử Thánh Matthêu


Thánh Matthêu còn gọi là Lêvi, sinh tại xứ Galilê, con ông Alphê. Lớn lên, ngài làm nghề thu thuế cho đế quốc Rôma, lúc đó đang cai trị dân Do Thái.

Một hôm đi qua sở quan thuế thành Capharnaum gần bờ hồ Tibêriat, Chúa Giêsu thấy Matthêu ngồi ở bàn thu thuế, Ngài liền bảo ông: “Hãy theo Ta”. Không do dự, ông liền đứng lên, bỏ mọi sự mà theo Chúa.

Trước khi rời Giuđêa để đi giảng đạo, Thánh Matthêu đã soạn thảo Phúc Âm đầu tiên bằng tiếng Do Thái vào khoảng năm 50. Vì viết cho người Do Thái nên ngài nhấn mạnh đến kiểu nói và quan niệm riêng. Ngài nhắc cho họ biết rằng: “Phúc Âm hoàn tất luật cũ”. Ngài chứng minh Chúa Giêsu chính là Ðấng Cứu Thế mà Cựu Ước hằng mong đợi. Có thể nói Phúc Âm của ngài được coi là đầy đủ nhất.

Theo nhiều văn kiện lịch sử để lại thì Thánh Matthêu đã đi truyền giáo ở Êthiopi, Ba Tư, Parthes và sau cùng ngài đã được lãnh phúc tử đạo tại Tarium thuộc Êthiopi.

Thánh Matthêu thường coi như vị thánh quan thầy của những nhà trí thức Công Giáo.

*
*        *

Như vậy, nếu nói theo từ bình dân thì Thánh Matthêu là đệ tử đời F1 của Chúa Jesus, còn Thánh Luca là đệ tử đời Fn vì ngài là đệ tử của Thánh Phaolô (mà Thánh Phaolô là người Do Thái cải đạo đấy!). Đây là lý do giải thích tại sao Giáo Hội lại chọn lời Kinh Lạy Cha trong phụng vụ là của Thánh Matthêu vì nó là bản Kinh đầy đủ nhất.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by thanh on Tue Apr 29, 2014 4:06 pm

thanh đã viết:Hoàng! Mà hình như là trong kinh thánh, tui không tìm thấy câu nào của Chúa Giêsu về vấn đề 'Thiên Đàng là ngay tại cuộc sống này' nhé. (Cha Hoàng thử tìm xem).

Hoàng! Công nhận ông thuộc lịch sử hội thánh và thánh kinh thật, nhưng Thanh không hỏi xuất xứ kinh Lạy Cha mà! Thanh muốn hỏi vđ ở trên? Ông tìm được câu đó thì dẫn chứng ra đây!

Tóm lại, Thanh muốn nói 1 điều là không thể có Thiên Đàng ở cõi trần gian này.

Chúa Giêsu không nói điều đó nhé Hương, cho nên rất khó và không thể (impossible) cho Hương và tất cả chúng ta tìm 'Thiên Đàng tuyệt đối' ở cõi trần ngắn ngủi này!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Muoi on Wed Apr 30, 2014 1:31 am

Hoàng ơi! ông nói ở " Thiên Đàng " chỉ có sự yêu thương thôi đúng ko? thế thì mối quan hệ vợ chồng, cha con, bạn bè... ở cõi trần này, khi vào " Thiên Đàng" có còn được duy trì hay phải trở về con số o ? và như m là người ngoại đạo lại hay làm điều ác ( thỉnh tthoảng có ĐNHX ) vdụ nếu có một người quen trong các ông như : Thanh, Hoàng, Hưng hay Ân gì đó thương tình muốn bảo lãnh cho m vào " Thiên Đàng" thì có được không vậy ? hay đến lúc đó " hồn ai nấy giữ, thân ai nấy lo " ? ? ? nếu đúng vậy, thà m ở cõi trần này làm " yêu tinh " chắc là vui hơn .
avatar
Muoi

Tổng số bài gửi : 208
Join date : 17/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Wed Apr 30, 2014 2:42 am

Lạy Chúa tôi, "Dân ta ơi, ta đã làm gì cho ngươi?"  Laughing 

Chúa mà ở đây là Chúa đánh cho hai thằng mình phù mỏ lên đấy nhé, mình tiếp nhận đức tin thì phải vui lên chứ, ai đời cứ hạch họe nhau thế! Phải hứa với Hoàng là cho dù thằng nào cãi thắng thì cũng không được làm mất đi tình bạn nhe Thanh!    

Hoàng bỏ công tìm theo yêu cầu của Thanh rồi nè:

Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông (Lc 17: 19-21) đã viết:Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: "Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: "Ở đây này!" hay "Ở kia kìa!" , vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông."

Thánh Phaolô nói : “Vào thời tận thế, khi Chúa đến lại, khi lệnh vang ra, tiếng loa của Thiên Chúa phát ra, thì tự trời, chính Chúa Kitô sẽ ngự xuống, và những kẻ đã chết trong ơn nghĩa Chúa sẽ sống lại..., rồi đến lượt chúng ta, những kẻ lúc ấy còn sống sót, chúng ta sẽ được quyện lên các tầng mây làm một với họ, đi đón Chúa trên làn khí. Và như vậy, chúng ta sẽ được ở với Chúa luôn mãi” (thư 1 Thessalonikê 4.15-17).

Cho nên mình cứ tưởng sẽ xảy ra y hệt như thế mà quên mất kiểu nói của Thánh Phaolô là một kiểu nói mà các nhà Kinh Thánh gọi là loại văn chương khải huyền, dùng cách tả kỳ bí để tả những điều siêu phàm, linh thiêng… Rồi các cha giảng, cứ nói theo kiểu đó, đã làm cho mình càng đinh ninh rằng : chết là lên thiên đàng ở trên trời. Thật là rất khó để sửa lại, làm sao để quên khỏi cái vết in sâu đậm như thế để nói rằng : Chết rồi, chúng ta không lên đâu cả, không lên trên trời, lên thiên đàng ở trên các tầng mây bồng bềnh trên không trung. Chết là chúng ta vào trong vinh quang của Thiên Chúa mà sống với Chúa, với Đức Mẹ, với các thánh...

Chẳng phải là mình vẫn tin rằng : Chúa ở khắp mọi nơi đó sao, tức là ở ngay đây, gần ta, quanh ta, trên vũ trụ này.

Và rõ ràng, Phúc Âm theo Thánh Luca viết: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa anh em” mà.

Sở dĩ Hoàng nhấn mạnh điều này, là để mình đừng có thái độ khinh chê trái đất, khinh chê cuộc sống trần gian (cho dù đó chỉ là cõi tạm) mà cứ mong làm sao mau lên thiên đàng hưởng thanh nhàn, vui vẻ ở đâu đâu...

Hãy tưởng tượng trái đất là một quả bưởi treo lơ lửng giữa không trung. Mình là người Việt Nam, do sức hút của trái đất, chân mình dính vào trái đất, đầu mình ngửng lên phía trên, khi mình nói : lên trời, mình chỉ lên trên. Còn người Mỹ, họ ở nửa vòng trái đất (xem như ở đáy quả bưởi nói trên), họ cũng bị trái đất hút vào, chân chạm đất, đầu ngửng lên, song vị trí của họ là ngược đầu với mình. Nếu mình móc iphone ra a lô cho họ và hỏi : lên trời thì thế nào ? họ sẽ chỉ theo phía đầu của họ, tức là đối với họ là đi lên, nhưng so với mình, thì lại là đi xuống.

Thế thì ai đúng ai sai ? Chẳng ai đúng mà cũng chẳng ai sai. Té ra đó chỉ là một cách nói bình dân thôi, chứ trời không ở trên, mà cũng chẳng ở dưới. Khi nói, để cho dễ hiểu, mình vẫn cứ nói lên trời (và chỉ tay lên phía trên), nhưng mà mình phải hiểu khác : là không lên đâu cả. Vì Trời là nơi có Thiên Chúa ở, mà Thiên Chúa thì ở khắp mọi nơi, không ở trên cao, không ở dưới thấp.

Chúa Jesus muốn mình theo gương Ngài mà thiết lập ngay trên trần gian này, bắt đầu ngay từ trần gian này. Hãy làm cho nơi mình ở, sống và hoạt động trở thành thiên đàng đi ! Nhất là ngay tại gia đình của mình. Tại sao có người nói : gia đình tôi thật là một cái hỏa ngục ? Là vì họ không thiết lập Nước Thiên Chúa trong gia đình họ. Nếu mỗi người sống ích kỷ, thu vén, giấu diếm cho mình, mỗi người theo ý thích riêng của mình, chẳng ai thèm để ý ai mà nhường nhịn, phục vụ, giúp đỡ, động tí là cãi nhau, mất quyền lợi một chút là chửi nhau, chỉ toàn đòi hỏi người khác phải thế này, thế nọ, mà chẳng bao giờ tự hỏi xem mình đã cư xử phải đạo với họ hay chưa, v.v... đại loại là các việc như vậy. Như thế thì gia đình ấy đang bị ma quỉ thiết lập nước xấu xa của nó, nó đang giật dây các đam mê, dục vọng... Kết quả: đó là một địa ngục.

Tiếng Việt mình rất hay, thử đánh vần chữ "tội" xem, tê ô tô i tôi nặng tội. Cho nên, nhiều cái "tôi" quá sẽ "nặng" lên thành tội. Tôi mà dính vô "sắc" thì thành tối, đúng quá đi chứ còn gì nữa, cứ buổi tối là sinh ra đủ thứ tội đời  Laughing 

Cuối cùng thì điều Hoàng muốn nói là hãy xin Chúa thiết lập Nước Chúa trong gia đình mình! Hãy ra sức học hỏi luật pháp của nước ấy (tức là các sách Phúc Âm) : Chúa sẽ dạy ta phải yêu thương thế nào, xóa tan hận thù làm sao, tha thứ bao nhiêu lần, hạ mình xuống phục vụ người khác - cho dù đó là kẻ nhỏ hơn mình - như Chúa Jesus đã rửa chân cho các môn đồ là học trò của Ngài. Và hãy cầu xin Chúa ban Thánh Thần, là quyền lực Thiên Chúa giúp sức. Cứ kiên nhẫn, mỗi ngày làm khá hơn một chút là được.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Hoàng on Wed Apr 30, 2014 3:38 am

tranthi_muoi đã viết:Hoàng ơi! ông nói ở " Thiên Đàng " chỉ có sự yêu thương thôi đúng ko? thế thì mối quan hệ vợ chồng, cha con, bạn bè... ở cõi trần này, khi vào " Thiên Đàng" có còn được duy trì hay phải trở về con số o ? và như m là người ngoại đạo lại hay làm điều ác ( thỉnh tthoảng có ĐNHX ) vdụ nếu có một người quen trong các ông như : Thanh, Hoàng, Hưng hay Ân gì đó thương tình muốn bảo lãnh cho m vào " Thiên Đàng" thì có được không vậy ? hay đến lúc đó " hồn ai nấy giữ, thân ai nấy lo " ? ? ? nếu đúng vậy, thà m ở cõi trần này làm " yêu tinh " chắc là vui hơn .
Đã bảo là tui không phải là thầy cả cơ mà! Làm sao mà biết được sau này mình sẽ ra sao đây! Cho nên đời này chúng mình hãy là bạn tốt của nhau trước cái đã. Còn đời sau hả, có duyên thì bọn mình lại nhậu chung tiếp, chịu không, hay là M muốn M đâu tui đó  dnh  Laughing  Laughing  Laughing 

Vui tí thôi, thật ra thì người Công giáo gọi người không theo đạo Công giáo là người Lương. Lương ở đây có nghĩa là lương tâm.

Theo cách nghĩ của riêng Hoàng thì Lương Tâm là một dạng thức (hay nôm na là một tên gọi khác) của Chúa Thánh Thần mà thôi. Lịch sử đã chứng minh Chúa tỏ mình cho tất cả chúng ta, không chỉ cho riêng người theo đạo Công giáo như trường hợp của Thánh Phaolô và Luca chẳng hạn...

Túm lại là, M cứ làm theo tiếng lương tâm mình mách bảo là nên thánh ngay thôi, ô kê chứ?
-------------------------------
(*) Thầy cả : Cách gọi thời xưa của đạo Do Thái, tương đương với chức Linh Mục (hay còn gọi là Cha) trong đạo Công giáo. Những người này thường được mọi người kính trọng và được xem như là thông biết hết mọi vấn đề.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1542
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by thanh on Thu May 01, 2014 9:32 am

Hoàng! Thanh không có ý thử Hoàng đâu, quả thật Thanh cũng chưa tìm ra được câu Chúa Giêsu nói ' Thiên Đàng ở ngay trên cõi trần gian này'. Mà thật sự sẽ không có hồi kết để Thanh và Hoàng bình luận về chuyện này. Vì vấn đề chúng ta chưa thống nhất về khái niệm 'Thiên Đàng'; chuyện mà H chia sẻ là Thiên Đàng ở trần thế này, cái đó không phải là Thiên Đàng đích thực, nơi mà Chúa Giêsu đã ban cho người bên hữu cùng treo với Chúa trên cây Thập giá năm xưa!

Thanh vẫn tin chắc rằng không thể có Thiên Đàng đích thực đó ở cõi trần gian này. (Hoàng nghĩ kỹ đi, làm sao mà có được!)

Còn câu nói trên của Chúa Giêsu với người Pharisees là Ngài muốn nói với họ rằng chính Ngài là 'Triều Đại Thiên Chúa' đang ở giữa các ông đây, mà sao các ông không nhận ra? Vì quả thật họ vẫn không tin rằng Chúa Giê su là con Thiên Chúa đang ở giữa họ. Câu này Thanh nghĩ Chúa không có ý nói Nước Thiên Đàng (Kingdom of God) đang ở giữa cõi trần gian này.

Có cuộc trò chuyện rất hay về Nước Thiên Chúa (Thiên Đàng đích thực, the Kingdom of God) giữa Chúa Giêsu và Nicodemus (1 thủ lãnh của người Do Thái, 1 người có học thức, và biết chuyện phải trái, cũng chính là người cùng với ông Giuse, người cho Chúa Giê su mượn mộ ở đồi Gôn gô tha, đã liệm xác Chúa): 

Chúa nói với Nicodemus: ' Thật, tôi bảo thật ông, không ai có thể thấy nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra bởi ơn trên, cái gì bởi xác thịt sinh ra thì là xác thịt; còn cái gì bới Thần khí mà sinh ra, thì là thần khí' 

Bàn luận về câu nói này phải thiên về Thần học mất rồi.

Bản thân mình khi đọc Thánh kinh có nhiều chuyện cũng không thể hiểu nỗi, nên có lúc mình tự nhủ chắc Chúa chưa cho mình ơn để hiều vấn đề đó.
 
Cho nên thôi, tóm lại mình nên ngưng bàn luận vấn đề này ở đây nghe Hoàng!

Khỏi cần phải nói thêm mình luôn là bạn thân và hiểu nhau mà!!!

Allelluia!!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Góc tranh luận

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 2 trong tổng số 4 trang Previous  1, 2, 3, 4  Next

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết