MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Go down

MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Mon Jun 15, 2015 12:16 am

Chuyên mục này không nhằm cổ võ cho những cuộc tranh luận với người lương, Hoàng chỉ muốn trình bày quan điểm của người có đức tin Công giáo trước những vấn đề thiết thực liên quan đến khoa học và đức tin, luân lý, thánh kinh v.v...

Hoàng không có tham vọng hay ý định kết nối giữa khoa học và đức tin, bởi rõ ràng, đây là hai phạm trù khác nhau. Dùng con mắt khoa học để quan sát, chứng minh các luận điểm của khoa học chứ không ai dùng con mắt khoa học để phân tích hay đánh giá về vấn đề tâm linh cả. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến khoa học và đức tin là rất cần thiết trong thời đại ngày nay để cho những tín hữu Công giáo thêm xác tín về đức tin của mình.

"...của Ceasar, trả về Ceasar, của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa." (Mt 22:21)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Mon Jun 15, 2015 12:37 am

Đây là một cuốn phim khá hay và hấp dẫn, được thực hiện khá công phu. Đề cập đến quan điểm của hai học thuyết: thuyết tiến hóa và thuyết sáng tạo khi quan sát cùng một sự vật hiện tượng.

Hy vọng các bạn, nhất là các bạn Công giáo cũng thích xem phim này như Hoàng. Tuy có vài điểm Hoàng không đồng ý cho lắm nhưng nhìn chung thì đây cũng là một cuốn phim nên xem qua. (Nhất là mấy cụ nhà mình, xem cho biết, lỡ con cháu có hỏi thì còn biết đường giả nhời giả vốn chứ đừng có cái kiểu không biết giả nhời ra sao thì xách cái cây ra đe thằng nhỏ : "Tao nói mày không nghe là tét đít" đó nhe!  Laughing)

avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Khoảng lặng...

Bài gửi by Hoàng on Sat Jul 11, 2015 2:18 am

Đã lâu rồi, Hoàng đọc được một câu chuyện khá thú vị, chuyện kể rằng:

Có một người nông dân bị mất chiếc đồng hồ trong kho thóc. Đối với ông, đó không phải là một chiếc đồng hồ thông thường bởi nó mang một giá trị rất lớn về mặt tình cảm.

Sau một thời gian khá lâu tìm kiếm mà vẫn hoài công vô vọng, người nông dân đành nhờ sự trợ giúp của những đứa trẻ đang chơi bên ngoài. Ông hứa rằng nếu ai tìm được chiếc đồng hồ bị mất sẽ được thưởng.

Nghe vậy, đám trẻ con nhanh chân chạy xung quanh kho thóc tìm kiếm. Chúng đi khắp nơi, lục tìm mọi chỗ, từ nơi chứa thóc đến tận cả chỗ cho gia súc ăn nhưng vẫn không thấy.

Buồn bã, ông đề nghị bọn trẻ dừng việc tìm kiếm. Bấy giờ, có một bé trai chạy tới và đề nghị ông cho nó một cơ hội nữa. Người nông dân nhìn vào mắt đứa bé, ông cảm thấy được ánh nhìn chân thành, và nghĩ: "Tại sao lại không chứ?". Thế rồi, ông dẫn cậu bé trở lại kho...

Một lúc sau, cậu ta chạy ra và trên tay là chiếc đồng hồ của ông. Người nông dân rất ngạc nhiên và hạnh phúc, ông hỏi cậu bé: "Làm cách nào mà cháu có được nó khi tất cả các bạn khác đã chán nản từ bỏ?".

Cậu bé đáp: "Cháu không làm gì cả và chỉ ngồi im một chỗ để lắng nghe. Trong im lặng, cháu nghe tiếng kim đồng hồ chạy, và theo đó, cháu tìm ra nó".
...

Thế đấy các bạn, trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi một khoảng lặng trong tâm hồn lại có ích hơn một trí não luôn hoạt động. Hãy dành những phút giây thinh lặng, thư giãn mỗi ngày, và các bạn sẽ thấy những hiệu quả không ngờ mà nó mang lại.

Hôm rồi, Thanh có đề cập đến ấn Vô Ngã trong đạo Phật. Hoàng "ngộ" ra rằng, các Phật tử luôn tâm niệm: Khi mình từ bỏ chính bản thân mình, mình sẽ có một tâm hồn tĩnh lặng, không bị ảnh hưởng bởi niềm vui hay nỗi buồn...

Rõ ràng, đời là vô thường, là bọt bèo, là phù du, là bông hoa sớm nở tối tàn...

Mà, đã biết vô thường sao còn phiền não? Tất cả chỉ là vì ta không bỏ được ta, mới ngộ ra một tí thì lại bị cuốn trôi vào dòng đời suôi ngược, nó xô đẩy cuộc đời mình với những tham sân si tiếp nối liên miên không dứt ra được. Để rồi, không còn một khoảng lặng tâm hồn nào đưa ta về với chính ta!

Còn với người Công giáo thì sao?

Phúc Âm không ít lần nhắc đến Chúa Jesus cầu nguyện trong thinh lặng: "Sáng sớm lúc trời còn tối mịt, Người đã thức dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó" (Mc 1,35). "Sau khi bảo các môn đệ xuống thuyền sang bờ bên kia về thành Bessaida trước, Người ở lại giải tán đám đông rồi một mình lên núi cầu nguyện" (Mc 6,45-46).

Vậy thì, với Kitô hữu lại càng cần phải thinh lặng. Một tâm hồn tĩnh lặng là khoảng không gian không thể thiếu để lắng nghe, để cảm nghiệm, để nâng hồn lên với Chúa, để nhận biết lời Chúa trong thinh lặng của tâm hồn. Cho nên, cầu nguyện trong thinh lặng là phương cách tuyệt hảo nhất để gặp gỡ giữa Chúa và ta trong chính tâm hồn mình.

Sự tĩnh lặng không chỉ là điều kiện cần thiết để cầu nguyện, để nhận ra diện mạo bản thân, mà còn là chốn nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe thể xác và tinh thần để tiếp tục một hành trình mới.

Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, giữa những bộn bề lo toan vất vả trong cuộc sống, mong rằng mỗi người chúng ta hãy dành một chút lặng yên để lắng nghe tiếng đời vọng lại... Hoàng tin rằng, mọi người sẽ tìm lại được sự bình an nội tại và có thêm niềm tin yêu để bước tiếp hành trình mà chúng ta đã lựa chọn.

Hạnh phúc thật sự đơn giản và đến từ những khoảng khắc lắng đọng ngọt ngào như thế…
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Sat Jul 11, 2015 10:54 am

Cái đàn này đã vắng như chùa bà Đanh mà còn khuyến khích tĩnh lặng thì bé M lại đi tu nửa cho xem.
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1460
Join date : 22/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Mon Jul 13, 2015 1:21 am

Không sao đâu Trung, nếu đàn vắng mà mọi người được thoải mái, vui vẻ, bình an thì sự trao đổi này cũng đáng giá lắm chứ! Căn nhà chung 12A1 này tính ra cũng chất chứa tâm sự của anh em mình hơn năm năm nay rồi, cũng cũ kỹ lắm rồi phải không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, Hoàng không phủ nhận sự bất tiện của diễn đàn so với những cách thức liên lạc online bằng smartphone. Tuy nhiên, những dạng chat online với ưu thế nhắn tin tiện lợi nhanh chóng theo thời gian thực, xem ra lại không thích hợp cho lắm với những dạng bài tham luận, dạng "tâm sự bạn bè" hay "chuyện ngày xưa bây giờ mới kể" v.v... và nó cũng không hợp cho bạn nào có ít thời gian để theo dõi các hoạt động của lớp.

Mục đích duy nhất từ trước đến giờ của anh em mình là duy trì và gắn kết tình bạn. Vậy thì dùng phương cách nào cũng được, miễn là phương cách đó tiện lợi, dễ sử dụng, dễ theo dõi cho mọi người là được.

Như vậy thì hiện tại, tụi mình có hai "điểm" để liên lạc với nhau :

Room Viber "TỔ ONG" : Các bạn dùng smartphone có thể liên lạc với lớp qua phòng chat này. Cái tên "Tổ Ong" nó có chút kỷ niệm khi mới lập phòng chat, cho nên mong các bạn gia nhập vô sau không đổi phòng chat thành tên khác.

Diễn đàn hiện tại vẫn được Hoàng duy trì cho nên các bạn muốn dùng phương cách nào để liên lạc với lớp cũng được miễn sao các bạn thấy thoải mái là được.

Amen. Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Khoảng lặng... (2)

Bài gửi by Hoàng on Mon Jul 13, 2015 1:36 am

Có những cô đơn da diết, đớn đau, không lối thoát, nghe như chết lịm giữa cuộc đời, nhưng cũng có những cô đơn gần gũi, ngọt ngào trong sâu lắng. Có những cô đơn thụ động, cam chịu, nhưng cũng có những cô đơn chủ động vì mình muốn tạo một khoảng cách cần thiết. Có khi cô đơn như nỗi đau cần né tránh, nhưng có lúc cô đơn như chén đắng cần uống cạn để chữa lành những vết thương tâm hồn.

Nếu chọn được cho mình một góc nhìn thân ái trong cuộc sống, Hoàng tin rằng mọi người có thể chấp nhận cô đơn như là một trải nghiệm thú vị, một khoảng lặng cần thiết cho cuộc sống nội tâm.

Thực tế cho thấy, mặc dù mình đang sống và giao tiếp với những người thân yêu trong gia đình hay bạn bè chung quanh, nhưng vẫn luôn tồn tại những bức tường vô hình ngăn cách giữa họ với mình, khó có thể đạt tới sự thông giao. Bức tường đó có thể là tính cách, sự hiểu biết, sở thích, quan điểm sống hay địa vị xã hội nơi mỗi người v.v... Nhiều khi cũng do chính mình đã không mở lòng, không tin tưởng, không muốn đón nhận người khác v.v… Những điều này giống như những bức tường do chính mình dựng lên làm cho người khác khó lòng trèo qua được. Đó cũng chính là nguyên nhân để dẫn đến cô đơn.

Chỉ vì “cái tôi” của mình đã đặt mình vào tư thế phòng thủ, sợ bị coi thường, bị lợi dụng… dẫn đến không gian giao tiếp bị thu hẹp;  thiếu đi sự tự nhiên, cởi mở, tương thân tương ái v.v… Cứ thế, mình tự tách mình với mọi người để rồi ngồi than thân trách phận rằng mình cô đơn, rằng chẳng ai hiểu mình.

Làm sao người khác có thể hiểu mình khi mình chưa sẵn lòng để hiểu người khác? Làm sao mình có thể đòi người khác mở rộng tâm hồn trong khi lòng mình vẫn đang đóng kín?

Hãy bỏ “cái tôi” của mình đi và hãy mở lòng ra, để mình thoải mái đến với mọi người, để mình cảm thông, chia sẻ, không chấp nhất, câu nệ hình thức bề ngoài. Dù cuộc đời có những chua cay nhưng cũng không thiếu những ngọt bùi. Và thậm chí, ngay cả những chua cay cũng là gia vị cần phải có để cho mình cảm nhận thật đầy đủ hương vị của cuộc đời.

Thật ra, cô đơn không đáng sợ, trong nhiều hoàn cảnh, cô đơn còn là điều rất cần thiết. Cô đơn là đáng sợ khi mình đánh mất mối liên hệ với mọi người chung quanh. Ngược lại, rất cần thiết khi coi cô đơn là môi trường để mình trở về với chính mình, nhìn lại mình, tìm lại mình.

Cho nên, hãy xem cô đơn là một khoảng lặng cần thiết, và khi đó, mình sẽ thấy lòng mình thanh thản hơn.


Lạy Chúa Jesus, con đang sống trong một xã hội đầy thử thách, náo động và quay cuồng đến chóng mặt, khiến cho con dễ mất phương hướng, dễ mất khả năng quân bình, dẫn đến lệch lạc về nhân cách. Xin mặc cho con chút tâm tình cô đơn, để trong hoàn cảnh cô đơn, con biết trung tín với Người, trung thành với lý tưởng mình đã lựa chọn, và qua đó, con biết mở rộng lòng mình với anh em…
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Wed Jul 22, 2015 1:32 am

Chào các bạn.
3 ngày cuối tuần vừa qua, tham dự khóa Cursillo, H đã học hỏi được rất nhiều, xin chia sẻ một tí....
Trước giờ, H cứ nghĩ mình đạo gốc, tham dự thánh lễ, ko suy nghĩ hại người, lâu lâu còn tham gia hội đoàn,,, thế là đủ.  Nhưng chưa đủ đâu các bạn, như thế chỉ là viết một cái mac trên trán  " tôi là người công giáo", ngoài ra chẳng có gì cả.
Khóa học cho H được biết thêm, là một Kitô hữu trưởng thành thì phải có đầy đủ 3 chân kiềng  : Học Đạo, Sống Đạo, và Hành Đạo.
3 ngày ở khoá, H đã được Học Đạo nhiều hơn từ trước tới giờ đã biết, nhiều ở đây là học cách biết đọc Kinh Thánh, học cách biết lần chuỗi, học cách biết cầu nguyện,,,,bây giờ sau khi đã mãn khóa, H về tiếp tục học qua tha nhân, qua sách vở, qua các phương tiện truyền thông, qua Internet,,,, nhưng song song đó phải thay đổi, thánh hoá bản thân trước  -  Sống Đạo, rồi bằng cách này cách khác Hành Đạo, để Nước Cha Được Trị Đến.
Bây giờ H mới biết, tại sao trước khi định làm một việc gì đó có ích cho phần hồn, thì mình hay bị cản trở, trì hoãn,,,, nhiều khi với những lý do tưởng như rất hợp lý.... ma quỷ  nó tinh khôn lắmlắm.
Phong trào Cursillo chủ trương Học Đạo, Sống Đạo và Hành Đạo như là cái kiềng 3 chân tựa vào nhau để đứng vững, cả 3 đều quan trọng trong cuộc sống Đức tin công giáo.
Suy nghĩ đạo ai nấy giữ, rất là sai lạc, vì Chúa đã nói "các con hãy đi rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. "


,,,,,,,,,,,,,,,,,,


Được sửa bởi Huong ngày Wed Jul 22, 2015 11:45 pm; sửa lần 1.
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Wed Jul 22, 2015 10:03 am

Đang chăm chú nghe giảng mà sao stop bất tử vậy Hương, tiếp tiếp đi chứ
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1460
Join date : 22/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by DO THAI HUNG on Wed Jul 22, 2015 2:19 pm

Very good
avatar
DO THAI HUNG

Tổng số bài gửi : 366
Join date : 19/08/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Thu Jul 23, 2015 2:28 am

Chẳng phải giảng hay giải gì đâu Trung ơi,  chẳng qua là H muốn viết lại những gì mình đã được nghe và học thôi, đó cũng là cách để H tự nhắc nhớ bản thân.
_______

Trước khi vô bài học, Cha phát cho mỗi người một tấm giấy cắt hình trái tim và nói "các chị hãy viết lại 5 thứ mà các chị cho là quan trọng nhất đối với bản thân".  Mọi người lần lượt viết and Cha lại nói bây giờ được chọn 4 thôi, phải gạch bỏ một thứ mà mình cho là không quan trọng bằng 4 thứ kia, xong rồi Cha lại kêu gạch thêm một thứ nữa,,,,, cứ vậy lần lượt gạch bỏ, chỉ chừa lại một thứ. Xong rồi, Cha gọi từng người, bảo đọc to lên những thứ mình đã gạch bỏ,,,, đa số bỏ đi nhà cửa, việc làm, bạn bè, gđ chồng con là lưu luyến lắm, nên gạch bỏ sau cùng,,,,, người thì giữ lại Đức tin (faith), người giữ lại Chúa, cũng có người bỏ chồng giữ con, lại cũng người chỉ giữ gđgđ gồm  chồng và ccác con ,,,,, nhưng đặc biệt có một chị nọ    "thưa Cha, thứ con gạch bỏ đầu tiên là ông ông chồng của con !  Cả phòng ồ lên cười và Cha nói ông chồng nào vô phước thế nhỉ,,,
Đấy chỉ là một trắc nghiệm nho nhỏ, lâu lâu ta cần làm để trắc nghiệm bản thân, biết ra mình đang đi về hướng nào, có cần phải làm một vòng U turn hay không,,,,


Hôm nay, H chỉ nhớ lại được bấy nhiêu thôi, để bữa khác H nhớ lại rồi viết tiếp nhé,,,,.
Mến chúc các bạn luôn được bình an trong tâm hồn
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Thu Jul 23, 2015 2:48 am

Cám ơn Hương đã chia sẻ những cảm nhận có được của mình trong ba ngày tĩnh tâm.

Hoàng hoàn toàn đồng ý với Hương về vấn đề xem Học Đạo, Sống Đạo, và Hành Đạo như là ba chân kiềng của một Kitô hữu. Thư thánh Giacôbê, chương 2, câu 17 cũng đã chỉ rõ như thế: Đức tin không hành động là đức tin chết. Chắc chắn là người Công giáo, nếu không mang những niềm tin mà mình đã được thánh hóa bởi Tin Mừng vào với đời thực thì khác gì mình tin một đằng mà lại thực hành một nẻo, không khéo lại giống kiểu “Đạo cao như thím vãi mèo, tay cầm tràng hạt tay khoèo cá rô” mà hồi nhỏ Hoàng hay nghe bà ngoại Hoàng nói thì toi. Laughing

Tuy nhiên, câu mà Hương trích dẫn: "các con hãy đi rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần." thì có lẽ cần phải xem xét thêm.

Những lời dạy sau cùng của Chúa Jesus cho các thánh tông đồ đã được các thánh sử ghi chép lại có đôi chút khác biệt, đó là Hoàng chưa kể đến vấn đề không chuyển tải hết được về mặt dịch thuật:

… phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. (Lc 24:47)
…Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (Mt 28:19)
…Anh em hãy đi khắp bốn phương, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. (Mc 16:15)

Có một thực tế đang hiện diện ở đây, đó là sự chưa hợp nhất giữa các cộng đoàn dân Chúa. Tuy cùng tin vào một Thiên Chúa nhưng vẫn còn đó các giáo phái khác nhau cùng tồn tại (Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành v.v…). Có lẽ, đây là một trong những trăn trở lớn mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II luôn luôn đề cập và kêu gọi mọi Kitô hữu cầu nguyện xin Ơn Hiệp Nhất.

Hoàng sẽ không bàn luận gì thêm, để tùy các bạn Công giáo cảm nghiệm riêng về vấn đề này.

Trước đây, đã từng có những quan điểm cực đoan nặng tính khai trừ về vấn đề cứu độ trở thành phổ quát như một quan điểm chung của Giáo Hội. Công Đồng Firenze (1442) trình bày giáo lý truyền thống như sau: “(Giáo Hội Công Giáo Roma) xác tín, tuyên xưng và rao giảng rằng chẳng một ai trong những người ở bên ngoài Giáo Hội Công Giáo; không phải chỉ là những người ngoại giáo, mà cả những người Do Thái hay lạc giáo và ly giáo nữa; được tham dự vào cuộc sống vĩnh cửu, mà trái lại sẽ đi vào lửa đời đời đã được dành sẵn cho ác quỷ và các sứ thần của nó, nếu như ít nhất trong giây phút cuối đời không gia nhập vào Giáo Hội”

Đến năm 1949, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã chính thức khai mở một lối giải thích khác cởi mở hơn. Thánh Bộ phân biệt giữa sự cần thiết phương tiện và cần thiết nội tại để được cứu độ. Những điều kiện cần thiết nội tại để được cứu độ là đức tin và đức ái. Đây là điều kiện không thể thiếu vắng và miễn trừ cho bất cứ ai. Còn việc gia nhập Giáo Hội hữu hình nói cho cùng chỉ là cần thiết tương đối.

Và, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã nhận định nơi tín ngưỡng của những người theo các con đuờng tôn giáo khác, có tác động của Thần Khí sự thật hiện diện, cả ở ngoài biên giới hữu hình của Thân Mình Mầu nhiệm (Thần học Công giáo ví Hội thánh như là thân mình của Đức Jesus).

Ở đây, chúng ta cần phân biệt các khái niệm: Nước Thiên Chúa và Hội Thánh. Nước Thiên Chúa là một thực thể phổ quát, trải rộng ra ngoài biên giới của Hội Thánh. Nước ấy chính là thực tại của ơn cứu độ trong Đức Jesus Christ

Hội Đồng Giám mục Châu Á đã nêu rõ tính ưu tiên của Nước Thiên Chúa so với Giáo Hội: “Nước Thiên Chúa… hiện diện và hoạt động ở khắp mọi nơi. Ở đâu con người biết mở rộng lòng để đón nhận mầu nhiệm siêu việt của Thiên Chúa tác động trên họ và biết vượt ra khỏi bản thân cá nhân mình để yêu mến và phục vụ anh chị em đồng loại, thì ở đó Nước Thiên Chúa đang thực sự hoạt động…

“Nơi nào có người đón nhận Thiên Chúa, có người sống thật những giá trị của Phúc Âm, nơi nào biết tôn trọng phẩm giá con người, thì nơi đó Nước Thiên Chúa có mặt”

Vậy thì, cái chúng ta cần là được vào Nước Thiên Chúa hay được vào Giáo hội?

(buồn ngủ lắm rồi, mai tám tiếp nhe!)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Thu Jul 23, 2015 7:20 am

,,,,,,,
Vậy thì cái chúng ta cần là được vào nước Thiên Chúa hay được vào Giáo Hội ?

Hay lắm Hoàng !
Dĩ nhiên ta cần được vào nước Thiên Chúa. Vậy thì phải biết Thiên Chúa, đón nhận Thiên Chúa,  sống thật những giá trị của Phúc Âm.
Sống thật giá trị của Phúc Âm là gì nếu không phải là mến Chúa, yêu người.?  Không biết thì không yêu. Nói cách khác, là phải có lòng tin và lòng mến.
Học đạo của Chúa, sống đạo của Chúa là ở đây, phải không lớp trưởng?  Qua cách sống của mình tha nhân nhận biết có Chúa ở trong ta, dĩ nhiên trong khi cố gắng sống theo tinh thần Phúc Âm, sẽ có những trở ngại cản ta, dụ dỗ ta đi ngược lại với những gì Phúc Âm dạy (nếu ta để ý sẽ thấy những cám dỗ này rất tỉnh vi), vậy nên ta cần phải gia nhập Giáo Hội để được ơn Trợ Giúp từ các Bí Tích.

Sao H hồi hộp quá, lần đầu tiên viết lên những gì mình muốn nói về Chúa,,, hết giờ làm rồi, mà H không muốn xoá những gì đã viết, cứ để dở dang như vậy nhé, mai H sẽ tiếp tục...
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by LỆ DIỄM on Fri Jul 24, 2015 1:17 pm

Eo ơi! nghe mấy bạn chia sẻ sao hay quá hà, thấy hiểu biết về Thánh kinh của mình chỉ là một hạt cát trong sa mạc. Sống đạo và hành đạo còn khó hơn nhiều!!! Sad Sad Sad
avatar
LỆ DIỄM

Tổng số bài gửi : 234
Join date : 02/04/2011
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Wed Jul 29, 2015 3:36 am

“So ri” Hương vì đã trả lời trễ nhe, bị mấy bữa nay lo chuyện gia đình và cày bừa cho nên không có tâm trạng để thảo luận. Hoàng đồng ý với những gì Hương đã đề cập, từ việc sống thật những giá trị của Phúc âm đến việc làm sao để các tín hữu Công giáo thật sự là men, muối cho đời.

Hương bảo: “Sống thật giá trị của Phúc Âm là gì nếu không phải là mến Chúa, yêu người?”

Chính xác đấy! Rõ ràng Chúa Jesus đã hơn một lần dạy về vấn đề này. Chính Chúa đã tóm lược mười điều răn để quy về hai điều cơ bản là Mến Chúa và Yêu người, nghĩa là Chúa muốn cho mọi người hiểu rằng tất cả các điều luật đều phải bắt nguồn từ tình yêu thương đồng loại. Và, “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Gioan 13:34)”. Rõ ràng, Chúa Jesus dạy người tín hữu phải xem tình yêu thương tha nhân như là một dấu chỉ để mọi người có thể qua đó mà nhận biết ai là môn đệ của Người.

Quay trở lại vấn đề mà Hoàng đã đặt câu hỏi hôm rồi, đó là: Cái chúng ta cần là được vào Nước Thiên Chúa hay được vào Giáo hội?

(Chắc Nhất Ca Thái Hưng nhà em đi lạc vô cái topic này, đọc được câu hỏi của em mà hoang mang từ bữa tới giờ hả? Tưởng em bị lạc đạo hay sao Nhất Ca? Thôi, để em giải thích rõ ràng hơn tí nhe!  Laughing )

Trên thực tế ngày nay, không phải bất cứ ai quanh mình cũng là người Công giáo. Chẳng lẽ mình cứ nhất quyết phải “làm phép rửa" cho họ xong rồi mới nói chuyện, mới thương yêu người ta hay sao? Thế nếu người ta không chịu “rửa” thì mình hoặc là không nói chuyện, không xem người ta là bạn hoặc là chỉ nói chuyện xã giao cho qua, tránh né không nhắc đến tôn giáo để khỏi phải mất lòng người ta à? Như thế có khác nào mình từ bỏ việc tuyên xưng đức tin của mình? Thử hỏi, một tình yêu thương đồng loại mà được xây dựng trên cơ sở hời hợt, xã giao như thế có tồn tại bền vững không?

Cho nên, chắc chắn phải có những cuộc đối thoại thẳng thắn và chân tình giữa người Công giáo với những người không Công giáo. Có như thế thì giữa mọi người mới có được những mối liên kết thân tình bền vững.

Trong Giáo hội Công giáo sơ khai, các thánh tông đồ cũng đã được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần về việc Thánh Phaolô “làm phép rửa” cho dân ngoại mà không bắt người ta phải tuân giữ lề luật của người Do Thái; cho thấy rằng Ơn Cứu độ được Thiên Chúa ban phát cho tất cả nhân loại chứ không phải cho riêng dân tộc Do Thái. (Đạo Do Thái có một điểm đặc biệt so với các đạo khác, đó là nó can thiệp vào cả xã hội dân sự chứ không chỉ thuần túy về vấn đề tâm linh cho nên mình sẽ không lạ gì khi nhận ra có cả luật dân sự xen lẫn trong giáo lý của đạo Do Thái. Để xem xét, đánh giá về một tôn giáo bất kỳ thì không thể chỉ gói gọn trong vài dòng được, nếu có bạn nào muốn tìm hiểu thì để dịp nào đó Hoàng sẽ trao đổi riêng sau).

“Tương lai nằm trong sự cùng tồn tại trong đa dạng và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải trong sự đồng nhất một tư tưởng trung lập có tính lý thuyết. Vì thế, việc công nhận quyền tự do tôn giáo là quyền căn bản, trong mọi chiều kích của quyền này, là điều thiết yếu. Về vấn đề này, trong những thập kỷ gần đây đã có những nỗ lực rất lớn để trình bày Huấn quyền của Giáo hội. Chúng ta tin rằng đây là con đường để xây dựng hòa bình trên thế giới.”

(Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô về Đối thoại liên tôn)

Đã có lần Hoàng nói Hoàng xem tiếng lương tâm như là một dạng thức của ơn trợ giúp mà Chúa Thánh Thần ban cho nhân loại, để qua đó, mình có thể nhận ra được chân giá trị của sự thật rồi nhỉ! Và như vậy thì mình sẽ không lạ gì khi nghe Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề cập đến sự tồn tại của Thần Khí sự thật nơi các tôn giáo khác phải không các bạn của Hoàng?

Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô như thế là đã quá rõ ràng, thay vì mình (người Kitô hữu) cứ khư khư đòi “làm phép rửa” cho người ta thì mình phải hiểu là Thiên Chúa đã “làm phép rửa” cho nhân loại không phải bằng nước mà bằng Thánh Thần rồi! Cho nên, người Công giáo cũng cần phải tôn trọng truyền thống của các tín đồ nơi các tôn giáo khác. Amen. Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoang Son on Wed Jul 29, 2015 6:58 am

Không biết là tại Sơn dở hay tại Hoàng quá giỏi (có lẽ cả hai đều đúng). Thấy Hoàng phân tích về những cái chủ đề về đạo cũng như về đời rất là hay và sâu rộng. Chỉ tiếc là những nhân tài như Hoàng nói riêng, các bạn A1 và còn rất nhiều nhân tài như các bạn A1 nói chung không được trọng dụng đúng nơi, đúng chỗ và đúng thời. Thật là đáng tiếc...

Thôi thì "Chúa ở cùng anh chị em" và Chúc anh chị em luôn được bình an.

Hoang Son

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 13/03/2015

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Thu Jul 30, 2015 8:25 am

Cám ơn Sơn đã khen, chỉ là cùng trao đổi với các bạn về những vấn đề mà Giáo hội đã truyền dạy để học hỏi thêm thôi mà, Hoàng đâu có... phát kiến gì vĩ đại đâu mà khen ghê thế Laughing

Rất vui vì Sơn đã thích những suy tư của Hoàng, Chúc Sơn luôn bình an.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Thu Jul 30, 2015 10:09 am

Lâu rồi mới gặp lại Sơn, vẫn khỏe chứ bạn. Công nhận tay nghề viết lách ( writing ) của 3 Hoàng ngày càng lên đô, viết đọc súc tích và logic. Ngũ đệ luyện luôn kỹ năng speaking  thì có thể làm chính trị gia hay thầy dòng giảng cho các buổi tỉnh tâm được đấy.
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1460
Join date : 22/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Fri Jul 31, 2015 8:56 pm

Ai ai cũng đồng ý rằng lúc trước đi học, mình chọn lớp trưởng ko lầm phải ko các bạn?  

Mấy ngày nay, cơm canh chẳng ngọt nên H im lặng.
Giống như một thử thách,  những chuyện ko vừa ý cứ kéo nhau diễn ra hàng ngày,,,,
Ý chí đang ở mức thấp nhất, thì thần dữ lại lợi dụng Kinh Thánh," nếu tay chân con làm cớ vấp phạm thì hãy chặt bỏ đi,,,, vì đầy đủ chân tay mà ko vào được nước Trời thì có ích chi... "
Cứ làm vậy đi, Chúa nói chặt bỏ mà! Ghê chưa, đưa cả câu trong Kinh Thánh ra dụ mình!
Phải thật bình tĩnh, gạt bỏ mọi chuyện, để đầu óc trống không, lắng nghe tiếng nói lương tâm vì thứ tiếng này thường nhỏ lắm, để một mớ hỗn độn trong đầu chẳng bao giờ nghe được.Thế là mọi chuyện lại xảy ra vui vẻ tự nhiên, chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, một câu nói thật tình.  Hương cảm nhận được kết quả lớn từ việc thinh lặng cầu nguyện.
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Mười on Sat Aug 01, 2015 5:35 pm

Bây giờ cơm nguội canh lạnh rồi cố mà nuốt thôi Hương ơi, còn nuốt không nổi thì nhịn luôn cho xong. Sad
avatar
Mười

Tổng số bài gửi : 194
Join date : 17/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Mon Aug 03, 2015 3:46 am

Cơm canh nguội thì tìm cách hâm nóng lại cho dễ ăn chứ Mười ! Nếu hâm đúng cách có khi còn ngon hơn cơm mới nấu đó nghe,,,, Mình đâu thể nhịn được, cố gắng cho qua ngày thì cuộc sống còn gì thú vị nữa, hy vọng rằng Mười sẽ tìm được cách hâm nóng hợp với khẩu vị trong những khi trái gió trở trời nhé .
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Cát bụi...

Bài gửi by Hoàng on Thu Aug 13, 2015 3:25 am

Người ta hay chào hỏi hoặc trao cho nhau một lời chúc vào buổi sáng để đón chào ngày mới, và thường thì người nhận hay đáp lại bằng một lời cảm ơn hoặc một lời chúc lại người đã chào hỏi mình.

Ấy thế mà có một hôm, Hoàng gởi lời chào một người bạn bằng câu chúc: Ngày mới vui vẻ nhe!
Người bạn trả lời gọn lỏn: Ngày nào cũng vậy, có gì vui?

Ngạc nhiên chưa! Phản ứng đầu tiên của Hoàng là nghĩ thầm trong bụng: Thôi đi má, ai mà chẳng muốn được bình yên, bởi có bình yên thì mới có được vui vẻ, tin yêu cuộc sống, vân vân và vân vân… Chắc là má này lẩm cẩm rồi! Laughing

Cũng đúng thôi, nếu cuộc sống không được bình yên thì đa số người ta đều giải quyết bằng cách là cố làm cho nó đi vào một quỹ đạo nào đó, và xem như cái trật tự đó là một thoáng bình yên, bởi ai cũng biết, ngược lại của bình yên là bất ổn, mà bất ổn thì luôn mang lại một cảm giác lo lắng, bất an.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ cái câu nói của người bạn tưởng chừng như rất ư là lẩm cẩm ấy, thì thật ra, lại là một câu nói mang đầy tính triết lý. Bạn Hoàng nói không phải là không có lý. Ngày nào cũng vật lộn với chừng ấy công việc, rất đều đặn, đều đặn đến chán cả người thì có gì là vui nhỉ!

Các bạn có nhớ Socrate không? Ông lúc nào cũng hay đặt câu hỏi. Thí dụ như người ta nhắc đến hai chữ công bằng, Socrate liền hỏi công bằng là gì? Anh hiểu gì về hai chữ ấy? Tại sao anh dám đem hai chữ ấy để giải quyết vấn đề sống chết của đồng loại?... Cứ thế mà hỏi, hỏi cho tới khi nào đôi phương quáng luôn... Bây giờ thì tới lượt Hoàng sắp quáng vì cái câu hỏi cắc cớ kia!  Laughing

Té ra người bạn tuy có dáng vóc nhỏ bé của Hoàng lại có một tâm hồn, một tư duy không nhỏ đâu nhe!

Rồi bất chợt, Hoàng nhớ đến vài câu trong bài hát Đời Đá Vàng của Nhạc sĩ Vũ Thành An…

Ô hay!
Tại sao ta sống chốn này?
Quay cuồng mãi hoài…
Có gì vui?Người ta bảo già thì hay lẩm cẩm, hình như là Hoàng đang lẩm cẩm thì phải… Laughing

(cont)--------------------
@ Hương, Hay lắm! Hương thật sự hiểu đúng tinh thần phúc âm rồi. Để dịp khác Hoàng tám thêm về chủ đề của Hương nhe.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Wed Aug 19, 2015 4:33 am

Trong khi chờ Hoàng cont.  H muốn đưa lên đây một câu hỏi của một cậu thanh niên (người Mỹ).
Khi biết H là đạo Công giáo, cậu ta liền đổi đề tài nói chuyện (xã giao trong lúc H cắt tóc) và có lần cậu ta hỏi  : if the Eucharist is the perfect food, why do we have to eat many times? Is one time not enough?

H chưng hửng, hồi nào giờ đâu có tự đặt ra vấn đề, biết trả lời sao bây giờ,,,  đành hoãn binh,,,, vì liên quan đến tôn giáo nên tôi cần suy nghĩ nhiều lần  (70 lần 7)!

Hơn 2 tuần nay, đọc sách, suy nghĩ,,,, nhưng H vẫn chưa bằng lòng lắm với những gì mình định trả lời cho anh bạn trẻ.
Các bạn, mỗi người mỗi góp ý, chia sẻ cho H biết thêm ý nha. Cảm ơn nhiều.
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Wed Aug 19, 2015 10:50 am

Đúng là Mình Thánh Chúa khi xưa các môn đệ chỉ cần ăn một lần là đủ. Vì khi ấy do chính tay Chúa bẻ ra trao cho các ông nên bánh còn hoàn hảo 100%. Ngày nay sau hơn 2000 năm, bánh được làm từ nhiều nguồn, rồi được nhiều cha ( trong đó chưa chắc 100% là đủ tư cách ) trao cho ta. Nên độ hoàn hảo ( perfect ) của food này không còn như xưa. Vì vậy ta phải tranh thủ " xơi " bánh này càng nhiều càng tốt khi có thể. Gọi là lấy lượng bù chất .
Ghi chú : tớ  bàn đùa cho vui thôi, các ông trùm bà trùm đừng mắng nhé  Very Happy
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1460
Join date : 22/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Fri Aug 21, 2015 2:19 am

Dùng cái đơn giản để chế ngự cái phức tạp Hương ơi, chiêu này Hoàng học được từ Thầy Jesus. Thí dụ như đối với cậu thanh niên đã hỏi Hương thì Hoàng gợi ý là Hương có thể trả lời như thế này:

Bạn đã bao giờ thấy một cái bể cá cảnh chưa? Điều gì xảy ra với những con cá trong đó khi bể không còn nước? Đó là câu trả lời của tôi dành cho bạn!

Bảo đảm anh chàng đó sẽ… ngước mặt nhìn trời, miệng thì lẩm bẩm: vậy là sao?... vậy là sao?...  Laughing

Hương có thể gợi ý thêm sau khi anh ta mắt tròn, mắt dẹt, bứt tóc, gãi tai…

Nước không phải là của ăn, nhưng thiếu nước, cá sẽ chết…

Đối với Kitô hữu thì có những chuyện rất hiển nhiên, hiển nhiên đến nỗi nhiều người không cần phải suy nghĩ câu trả lời vì nó đã được xem như là không thể nào khác đi được. Mình thánh Chúa Jesus không thể hiểu theo nghĩa của ăn trần tục, bởi rõ ràng là “Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng” và “anh em hãy làm việc này mà nhớ đến thầy” v.v… Thế nhưng, với người chưa biết gì thì không thể lôi cả pho Thánh Kinh ra trả lời được, nhiều khi chưa kịp đọc, chú kia đã ngủ rồi, hoặc giả là đọc xong rồi mà chú ấy vẫn chưa hiểu thì… khổ tập hai.  Laughing
---------------------
Sorry nhe, ai mà biết là Hương vẫn đang theo dõi đâu! "Cát bụi..." là một chủ đề khá rộng, Hoàng định chia ra làm nhiều phần nhỏ, từ từ mà tám cho qua ngày đoạn tháng, chủ yếu là kiếm chuyện để nói với nhau thôi mà. Mấy hôm nay lo cày, lâu lâu liếc qua tổ ong hút mật tí thôi, viết bài đăng đàn cần có nhiều thời gian hơn tí nữa. Sẽ cố gắng.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Cát bụi... (lăng kính yêu thương)

Bài gửi by Hoàng on Sat Aug 29, 2015 2:10 am

Có ai đó bảo rằng thân phận con người đúng là mới sinh ra thì đã khổ, bằng chứng là ai cũng chào đời bằng tiếng khóc, rồi cứ như thế, con người lại tiếp tục lao vào cuộc vật lộn không ngừng trong suốt đời sống của mình. Tựa như một đoá hoa vô thường, cuộc đời con người thật mỏng manh, nay còn mai đã mất, nhỏ bé như một hạt cát trong sa mạc đời mênh mông. Mỗi ngày qua đi, thân xác con người lại thay đổi, rồi đến mùa thu cuộc đời, ngày càng trở nên tàn tạ…

Lẽ ra, con người được sinh ra trong đời phải là một niềm vui mới phải; bời trước tiên, mọi người chúng ta có mặt trên cõi đời này là một sự kết tinh của tình yêu. Rồi kế đến, tất cả đều được nuôi dưỡng trong tình thân gia đình; chúng ta có anh em, có họ hàng, có bạn bè v.v… Cho nên, mình thử tìm kiếm xem cuộc đời này có gì vui bằng cách thử nhìn cuộc đời bằng một góc nhìn khác, qua một lăng kính khác, Hoàng tạm gọi là “lăng kính yêu thương”, để thử xem có thay đổi được cuộc  đời này chút nào không!

Rõ ràng, lúc mới sinh ra, bà đỡ (nói theo từ thông thường bây giờ là nữ hộ sinh), cái bà mà mình chẳng quen biết chút nào cả, vậy mà bả đã quất cho mình mấy phát vào mông đau thấy ông nội, cho nên, chuyện mình khóc ré lên là đương nhiên thôi! Mà mình với bả đâu có oán hờn gì nhau đâu, sao bả lại đánh mình? Vậy thì mình có nên ghét bả không? Ghét quá đi chứ!

Ở một khía cạnh khác, nếu không nhờ những kích thích mạnh mẽ đó thì mình sẽ không có được phản xạ nhằm tống hết những khí hư trong khí quản ra ngoài để có thể tận hưởng những hơi thở khởi đầu một quá trình hô hấp đầu tiên trong đời. Nếu nhìn ở góc độ này thì bà đỡ lại là một ân nhân của mình.

Qua “lăng kính yêu thương”, sự thù hận ganh ghét đã chuyển thành tình yêu thương, quý mến…

Đi tìm câu trả lời cho cuộc đời thì phải lấy dữ liệu từ cuộc đời, một ví dụ thời sự nóng hổi khác đang nổi lên trong “chuyện bà tám“ của Tổ Ong đó là chủ đề: Sợ vợ hay Nợ vợ!  Laughing

Sợ là một cảm xúc tiêu cực của ý thức dựa theo kinh nghiệm đã biết về những mối đe dọa. Đa số mấy thím đồng tình với định nghĩa này khi nói về mấy ông hay nể vợ.

Thực ra thì mấy thím lầm to! Mấy thím có thật sự đe dọa được mấy ông? Hoàn toàn không! Giận không nấu cơm? Mấy ông ra quán; Không thèm nói chuyện? Mấy ông sẽ đi café hay nhậu với nhau, vẫn vui vẻ như thường; Treo giò mấy ông để cảnh cáo? Coi chừng tác dụng ngược khi nồi “phở” bên ngoài thơm phức gọi mời v.v…

Cho nên, từ “Sợ” phải được thay bằng từ “Nợ” thì đúng hơn! Mấy ông nợ mấy thím tình yêu thương, nợ nghĩa vợ chồng, nợ những giọt mồ hôi đổ ra khi mấy thím thực hiện bữa ăn cho gia đình… Tất cả những thứ đó mới thật sự là sợi dây ràng buộc mấy ông với gia đình. Mà đã nợ thì phải trả. Món nợ này, có lẽ cả đời mới trả xong…

Sợ là một cảm giác bất an, nhưng “nợ” thì lại dẫn đến sự yêu thương, chia sẻ, hạnh phúc…

Tóm lại là, Hoàng muốn nói với các bạn rằng, nếu ta chọn một góc nhìn chan hòa với cuộc đời thì cuộc đời này xem ra cũng đáng yêu lắm chứ!
Tuy nhiên, ở đây lại nổi lên một vấn đề rằng cái góc nhìn đó, cái lăng kính đó có đúng không, có chân thật không hay nó chỉ là một ảo tưởng mà chúng ta tạo ra để xoa dịu cuộc đời này?

(cont)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết