MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Trang 2 trong tổng số 2 trang Previous  1, 2

Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by thanh on Mon Aug 31, 2015 7:58 am

Hay lắm Hoàng, đúng như ông bà ta nói "Hai người có duyên có nợ mới gặp nhau"; 

Tuy nhiên, "Nợ" ai cái gì thì cũng gây bất an lo lắng đấy Hoàng ơi, nợ tiền thì ráng lo ngày lo đêm để trả cho xong, còn 'nợ tình' thì làm sao đây??? 

Còn "Nợ = Yêu" thì tuyệt vời quá rồi còn gì, đúng không ông bạn??!!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Mon Aug 31, 2015 11:50 pm

Khà khà, dính tới triết học là ông bạn của Hoàng khoái lắm đây. Mà phải công nhận là Thanh gãi đúng chỗ ngứa rồi đó! Đời nó khổ thế đấy ông bạn, xét theo đa số thì chẳng ai mà đi yêu cái nợ bao giờ cả Laughing

Nhưng mà, sợ là cảm giác bất an thụ động còn nợ lại là cảm giác bất an chủ động. Chủ động thì bao giờ cũng tốt hơn chứ Thanh!

Nếu tính xác suất cho bài toán "Nợ = Yêu" thì Hoàng nghĩ là chắc kết quả sẽ hơi bị bi quan bởi tỷ lệ hòa hợp về nhận thức, tính cách, sở thích v.v.... của hai vợ chồng là một con số vô cùng nhỏ. Cho nên, để cho cuộc sống vợ chồng được bền vững thì chắc chắn phải có sự hy sinh một vài sở thích của mình vì người bạn đời.

Sự hy sinh này có thể bắt nguồn từ TÌNH (xác suất = r.10-999999999999... với r thuộc tập số thực R Laughing ) hoặc từ NGHĨA (cái này theo Hoàng, chiếm đa số).

Tiếng Việt mình dùng cụm từ "tình nghĩa vợ chồng" xem ra cũng khá hay nhỉ!
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Tue Sep 01, 2015 5:01 am

Lúc còn tán tỉnh thì rất là muốn tình yêu trở thành nợ của nhau đấy chứ !  Còn bây giờ thì " ai lại đi yêu cái nợ bao giờ " , đáng bị ăn đòn nhé....
Nếu lúc chưa cưới,  Yêu = Nợ  thì sau khi cưới,    Nợ = Yêu  là đương nhiên .

Vấn đề ở đây là con người ta thường có voi đòi tiên, đứng núi này mà cứ thèm núi nọ cơ....

Nghĩ bản thân Hương hồi nhỏ ở VN, nóng nực, tivi hay tủ lạnh còn là thứ hàng xa sỉ. Thời gian ở Phi cũng tuơng tự,  có khi cả tuần cúp điện cũng  "no star where".... điện thoại còn phải quay số một vòng xong rồi muốn quay số kế phải trả ngược về... nói chi đến máy tính, xa vời quá !  Vậy mà bây giờ, mọi thứ tiến bộ quá , vẫn chưa thỏa mãn.! Thử cúp điện 5 phút coi, chắc mọi chuyện loạn lên...
Cũng tại vì cái tôi của chính ta mà thôi, chắc chắn rằng ở một nơi nào đó trên trái đất vẫn có nhiều người sống trong hoàn cảnh giống ta của 10,20 hay 30 năm về trước,,,,,.
 " Ta  có cần thinh lặng đôi phút để biết yêu người  hơn chăng ?
Ta có cần nghèo hơn chút để biết thông cảm hơn chăng ?"
flower flower flower flower floweravatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by thanh on Tue Sep 01, 2015 7:41 am

Hoàng đã viết:Sự hy sinh này có thể bắt nguồn từ TÌNH (xác suất = r.10-999999999999... với r thuộc tập số thực R Laughing ) hoặc từ NGHĨA (cái này theo Hoàng, chiếm đa số).

Tiếng Việt mình dùng cụm từ "tình nghĩa vợ chồng" xem ra cũng khá hay nhỉ!

Hay! Hay lắm Hoàng!
Thôi cứ tập hy sinh, cứ tập vác Thánh Giá cho lành Hoàng ạ! 

Còn Hương nói chuyện được voi đòi tiên thì là chuyện bình thường trong tất cả vấn đề: học vấn, công danh, tiền tài, vv.. kể cả trong tình yêu: khi yêu ai hết mình thì mình cũng mong muốn được đền đáp chứ? Đúng không? Còn người ta vô tình không để ý tới thì chắc đúng là duyên số yêu phải cái NỢ thiệt rồi!
 
Ở đây mình muốn khen mấy ông Toán học vừa giỏi làm toán, vừa giỏi làm thơ. Nghe ông anh mình nói thời NTT ông học toán của ông Thầy tên Hoàng (lại H!, Thanh quên mất tên đệm rồi, hình như tên đệm cũng rất hay!), dạy toán rất giỏi và làm thơ cũng rất hay!

Thôi hẹn mai gặp tất cả các bạn!!!
Thanh
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by DO THAI HUNG on Fri Nov 06, 2015 3:38 pm

Trời ơi! các anh các chị bình luận ghê quá.
Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng, ....
avatar
DO THAI HUNG

Tổng số bài gửi : 366
Join date : 19/08/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Sat Nov 07, 2015 1:38 pm

Chuẩn bị vào mùa Vọng, H muốn trích ra đây một đoạn viết nói về Nước Trời để ta cùng nhau  suy niệm nhé.... 
Nước Trời -  Nước đem sự sống. Trời cho tự do. Không thể có sự sống bằng cách nhìn xem, nhưng bằng tin và lãnh nhận. 
Bao nhiêu lần người ta hỏi về Nước Trời là bấy nhiêu lần Đức Kitô trả lời một cách khác nhau. 
Nước Trời giống như người kia gieo lúa tốt trong ruộng mình, song lúc mọi người ngủ thì kẻ thù gieo cỏ vào rồi bỏ đi (Mt. 13:45-46)
Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu  trong thửa ruộng (Mt. 13 :14)
Nước Trời giống như vua kia tính sổ với các gia nhân (Mt. 18:23-35)
Nước Trời giống như người chủ sáng sớm đi thuê thợ làm vườn nho(Mt. 20:1-16)
Nước Trời giống như nhà vua dọn tiệc cưới cho con trai (Mt. 22:2-14)
Nước Trời giống như mười người trinh nữ đi đón chàng rể (Mt. 25:1-13)
Nước Trời giống như hạt giống gieo rồi thì cứ âm thầm mọc dù ngày hay đêm (Mc. 4:26-29)... 
....... 
Nước Trời chỉ giống như những hình ảnh đó thôi, không có một hình ảnh nhất định. Người ta hỏi khi nào Nước Trời đến. Đức Kitô bảo : Nước Thiên Chúa không đến một cách nhãn tiền (Lc . 17:20).Nghĩa là người ta không gặp được Nước Trời bằng cách quan sát, nhìn xem. Không thấy Nước Trời nhưng tất cả giải thích về Nước Trời mà Chúa dùng lại là những hình ảnh có thể thấy. 
Gọi là hình ảnh thì đó không phải là thật. Vì không thật nên người ta có thể nhìn sai. Một là sai ở hình ảnh, hai là sai ở ý nghĩa đàng sau hình ảnh. Thấy nhiều nhà thờ, người ta có thể nói khu này toàn là công giáo, điều đó đúng. Nhưng nếu bảo đấy là tiêu biểu cho Nước Trời thì có thể sai nhiều lắm!  Dựa vào kinh nguyện có thể là hình ảnh Nước Trời không? Tiên tri Isaia đã viết  : muôn vàn hy lễ có lợi gì cho ta..... Ta đã ghê tởm mùi hương... Ta đã nhàm chán chịu đựng rồi.... Vì tay các ngươi vấy đầy máu  (Is. 1 :10-20) 
Như thế dựa vào các dấu chỉ này mà xây dựng Nước Trời thì phải cẩn thận kẻo Chúa đã ghê tởm mùi hương, chán ghét những ngày lễ trọng......
Khi người ta hỏi Nước Trời ở đâu thì Đức Kitô bảo : không thể nói Nước Trời ở đây hay ở kia,   Người căn dặn các môn đệ : các con chớ đi tìm kiếm (Lc.17:21-23),vì Nước Trời ở giữa các ông. Nếu đã ở giữa thì phải cẩn thận. Đã ở giữa mà lại ra ngoài đi tìm nghĩa là bỏ chỗ Nước Trời ở để đi tìm chỗ không có Nước Trời.  Đến lúc người ta không thờ Ngài trên núi này hay núi nọ nữa mà là trong chân lý (Yn. 4:20-24) Chỗ tìm là ngay trong tim mình. 
Biết về Nước Trời là nhận, là tin, là sống. Để cành nho có sự sống và biết cây nho thế nào thì nó phải dính liền với thân cây. Một cách để cho nó dính vào thân cây là đóng đinh cành vào cây. Ông thương gia, chủ thể đi tìm là hình ảnh Nước Trời, và viên ngọc, đối tượng để tìm cũng là hình ảnh Nước Trời. 
Lạy Chúa, nếu đã có nghĩa là người tìm quện vào khách thể muốn tìm, thì như thế khi con nói về Nước Trời chắc người ta sẽ không tha thiết nghe đâu, mà người ta muốn tìm xem Nước Trời con đang nói đó có thật sự quện ở trong con hay không.
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Hoàng on Fri Nov 20, 2015 1:15 am

Huong đã viết:...Lạy Chúa, nếu đã có nghĩa là người tìm quyện vào khách thể muốn tìm, thì như thế khi con nói về Nước Trời chắc người ta sẽ không tha thiết nghe đâu, mà người ta muốn tìm xem Nước Trời con đang nói đó có thật sự quyện ở trong con hay không.
Cám ơn Hương đã chia sẻ, Hoàng thích nhất câu này! (Sorry, vì phải sửa lỗi chính tả)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by thanh on Thu Nov 26, 2015 8:30 am

Hôm nay rảnh đọc trang này thấy hay, ấm áp quá!

Thanks các bạn!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 52

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Huong on Wed Dec 02, 2015 2:48 am

Con người ta (hay ít ra là chính bản thân Hương) thường không để ý hoặc rất ngại khi nói hai tiếng ' cảm ơn', sau gần 50 năm cuộc đời H mới nhận ra thế ! Bởi vậy, H thích mùa lễ Thanks giving của Mỹ, là dịp để ta nhớ lại những người thân quen hoặc có khi dù chỉ một lần lướt qua trong đời ta, cách này cách khác, vô tình hay hữu ý,,, mà ta đã mang ơn họ . 
Những ngày này, mặc dù ở trong không khí gđ nhưng H thường nghĩ tới và cảm ơn những người không thuộc gđ, hàng xóm, bạn cũ bạn mới, bạn cùng làm, bạn ở nhà thờ, ... thậm chí cả những khách hàng đã từng thiếu nợ mình ! Rồi vì ai mà H đã tới được nước Mỹ này, vì ai mà H đã đặt chân đến đất Phi bình an.... 
Tất cả những người này đã trực tiếp bàn chân nối tiếp bàn chân để H vững vàng bước đi cho đến ngày nay và mai sau. 


Trong quan hệ giữa người và người, ngay cả trong hôn nhân, chúng ta thường cố gắng làm như là đối phương cần mình, chứ không cảm thấy bổn phận và trách nhiệm của ơn gọi. Lời khen tặng đó là điều đương nhiên cho những việc ta đã làm ! 

Lạy Chúa, lời nói không mất tiền mua, xin cho con đừng tiếc nói lời cảm ơn với tha nhân và cũng đừng để con phải say tìm lời khen mà trở thành nghiện ngập nô lệ,đừng để con phải mua một giá quá đắt cho một lời nói không mất tiền mua . Xin Chúa cũng ban ơn cách này cách khác cho những người đã góp phần trong cuộc sống của con.
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: MỘT GÓC NHÌN GIAO HÒA

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 2 trong tổng số 2 trang Previous  1, 2

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết