Bài học từ cuộc sống!

Go down

Bài học từ cuộc sống!

Bài gửi by Hoàng on Sat Jul 29, 2017 11:32 pm

Trong cuộc sống đầy màu sắc này, đôi khi ta sẽ học được những bài học sâu sắc từ những việc tưởng chừng như thật giản dị: Ngắm nhìn những đứa trẻ chơi đùa, cuốc một khoảnh đất, hoặc đơn giản hơn nữa là đọc những mẩu chuyện ngắn.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Đánh giá người khác

Bài gửi by Hoàng on Sat Jul 29, 2017 11:37 pm

Em bé ngồi trên ghế với hai quả táo trên tay.

Mẹ tiến lại gần nhẹ nhàng hỏi bé: “Con yêu! Cho mẹ một quả được không?”

Bé ngước nhìn mẹ rồi quay xuống nhìn quả táo ở tay này rồi lại nhìn sang quả táo ở tay kia.

Thấy vậy người mẹ thoáng buồn, nhưng vẫn giữ nét mặt vui vẻ để không lộ vẻ thất vọng.

Rồi bé cắn một miếng ở quả táo to hơn, ăn xong bé cắn tiếp một miếng ở quả táo nhỏ. Hành động của bé càng khiến mẹ thêm thất vọng.

Nhưng sau khi ăn hai miếng táo, bé đưa một quả táo cho mẹ và nói: “Mẹ lấy quả này đi. Nó ngọt hơn!”.

Lúc ấy, người mẹ cảm thấy vô cùng hối hận khi nhận ra mình đã vội vàng đánh giá sai hành động của con.

...

Chúng ta có thói quen đánh giá người khác dưới góc nhìn của mình mà quên mất rằng những gì ta nhìn được chỉ là hành vi bề ngoài. Ta hoàn toàn chưa thể ngay lập tức nhìn thấy được những suy nghĩ và động cơ thúc đẩy người đó hành động. Vậy nên, những đánh giá của chúng ta dựa trên bề mặt như vậy liệu có đáng tin cậy?

Trước mỗi sự việc khiến chúng ta cảm thấy buồn bực và có cảm giác muốn phán xét, hãy tìm cho mình “một khoản hòa hoãn” để thấu hiểu sự việc. Bạn sẽ tránh được những hối tiếc cho bản thân.

(nguồn: http://www.daikynguyenvn.com)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Giúp người là giúp chính mình

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 02, 2017 10:51 pm

Có một người nông dân từng trồng được loại ngô cho chất lượng hoàn hảo. Ông thường giành được giải thưởng cao về trồng ngô trong vùng.

Một ngày, nhà báo tới phỏng vấn và hỏi ông về bí quyết thành công. Trước đó nhà báo đã tìm hiểu và được biết ông thường chia sẻ những hạt giống tốt nhất của mình với hàng xóm.

Vì thế nhà báo hỏi: “Thưa ông, vì sao ông lại chia sẻ những hạt giống tốt nhất của mình với hàng xóm khi biết rằng họ là đối thủ cạnh tranh của mình. Chẳng phải điều đó khiến ông khó giành chiến thắng trong cuộc thi sao?”

Người nông dân trả lời: “Anh có biết gió sẽ giúp thụ phấn ngô từ ruộng này sang ruộng khác. Nếu hàng xóm trồng giống ngô không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô ở các ruộng lân cận. Vì vậy nếu muốn trồng được ngô ngon thì cũng cần giúp hàng xóm của mình như vậy”.
...

Càng xây dựng được thói quen chia sẻ những điều tốt đẹp, tấm lòng vị tha – vì người khác của chúng ta sẽ ngày càng lớn, tâm hồn chúng ta sẽ ngày càng nhẹ nhàng, không vướng bận với những tính toán thiệt hơn, lợi hại. Giúp người khác là giúp chính mình.

(nguồn: http://www.daikynguyenvn.com)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Hạnh phúc có thể "mua" được, nếu...

Bài gửi by Hoàng on Wed Aug 02, 2017 11:02 pm

Có thể lúc này bạn đang nghĩ rằng mua được căn nhà trong mơ, được đề bạt lên vị trí cao hơn hay trúng thưởng mới mang đến sự hạnh phúc!

Điều này không hoàn toàn đúng, bởi các nhà khoa học tại Đại học Harvard hay Stanford lại tìm ra rằng: ngay cả nghịch cảnh (ví dụ như sự nghèo đói, bệnh tật) cũng không có nhiều tác động lên sự hạnh phúc của con người trong dài hạn.

Hạnh phúc có thể là kết quả của sự luyện tập. Dựa vào các nghiên cứu về khoa học xã hội và nhận thức, dưới đây là 7 cách bạn có thể làm hàng ngày để hạnh phúc ngay hôm nay.

1. Biết ơn tất cả những gì bạn có

Theo Trung tâm Greater Good Science Center tại Đại học Berkley, trong suốt 2 thập niên vừa qua, nhiều nghiên cứu đã khẳng định vững vàng rằng, những người thường xuyên có thái độ biết ơn, trân trọng ít gặp phải các vấn đề như trầm cảm hơn. Những người này cũng lạc quan, hạnh phúc hơn đồng thời có các mối quan hệ vững chắc, thái độ rộng lượng và rất nhiều lợi ích khác.

Lòng biết ơn, cũng giống nhiều cảm xúc khác, sẽ phát triển mạnh khi thường xuyên được sử dụng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng cuối mỗi ngày bạn nên nghĩ lại, kết nối ít nhất ba điều mình cảm thấy biết ơn, trân trọng trong cuộc sống. Thái độ này sẽ hướng bạn đến những con đường tích cực hơn. Muốn hạnh phúc? Hãy làm tương tự.

2. Kết nối với người khác một cách chân thành

Trung tâm Greater Good Science Center tại Đại học Berkley cũng từng khẳng định: "50 năm nghiên cứu hạnh phúc, kết quả chúng tôi tìm ra là số lượng và chất lượng các kết nối xã hội của một người - bạn bè, những người thân trong gia đình, mối quan hệ với hàng xóm… - liên quan mật thiết đến sự khỏe mạnh về thể chất và hạnh phúc cá nhân".

Bạn hãy thử dừng lên Facebook tối nay và mời một người bạn của mình cà phê. Hãy nói chuyện với một người bạn mới và kết nối với những người bạn đã lâu không trò chuyện, chắc chắn sẽ vui hơn rất nhiều.

3. Hãy cảm thông với người khác

Nếu được cho một số tiền, và bạn có thể tiêu xài cho bản thân hoặc tặng lại một người khác, bạn sẽ làm gì? Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc hơn?

Giáo sư Michael Norton của Trường kinh doanh Harvard đã từng thực hiện một thử nghiệm có liên quan. Kết thúc nghiên cứu, những người tham dự dành tặng tiền cho người khác cảm thấy hạnh phúc hơn hẳn những người tiêu xài cho bản thân.

4. Hãy thoải mái thứ tha cho người khác

Khi bạn không tha thứ cho người khác và giữ "cục tức" trong người, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra rất nhiều chất hóa học liên quan đến stress.

Một trong những nghiên cứu dài hơi về sự tha thứ của Stanford Forgiveness Project tìm ra rằng, các liệu pháp tha thứ giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường tinh thần lạc quan. Trong khi đó, không tha thứ tương quan với tình trạng trầm cảm, sự lo lắng và cảm xúc thù hằn.

Nếu bạn cảm thấy tức giận với những gì người khác làm với mình, hãy dũng cảm tha thứ. Có thể bạn không hẳn muốn tha thứ cho hành động của họ, nhưng bạn cũng không cần thiết phải mang "gánh nặng" này theo mình.

5. Tập thiền định

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác động tích cực của thiền định lên cơ thể, suy nghĩ hay thể trạng nói chung của con người. Một số chuyên gia còn cho rằng thứ duy nhất cản bước bạn đến với những lợi ích của thiền định chính là bắt đầu học nó.

6. Coi trọng trải nghiệm hơn những thứ khác

Trong một thí nghiệm, hai nhà nghiên cứu Kahneman và Tversky đã khám phá ra rằng, tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng chỉ đến một điểm nhất định. Theo đó, khi của cải đạt đến mốc 75.000 USD, "lợi ích cận biên" của việc giàu có giảm dần.

Do đó, hãy tìm kiếm trải nghiệm hơn sự sở hữu vật chất. Hãy đi đâu đó, ra ngoài trời. Gặp những người bạn mới. Khám phá những nền văn hóa mới, trải nghiệm sự kì diệu của việc đi trên những con đường bạn chưa từng đi.

7. Hòa vào dòng chảy bằng cách theo đuổi một mục tiêu chính đáng

Các nhà khoa học tại Đại học Oregon cho rằng, có một loại chất trong não liên quan đến trạng thái thoải mái và nhận nhất cao luôn được sản sinh khi chúng ta theo đuổi các mục tiêu. Vì thế, việc tìm thấy một mục tiêu có ý nghĩa để theo đuổi sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mình có động lực.

(st)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1535
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Bài học từ cuộc sống!

Bài gửi by Huong on Wed Aug 23, 2017 11:00 am

Hay thiệt nha,,, nhưng vấn đề là lý trí  có thắng được thân xác nặng nề không?
avatar
Huong

Tổng số bài gửi : 256
Join date : 30/07/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Bài học từ cuộc sống!

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết